Việt Nam cố lên!

Tối 06/03, cả Việt Nam hoảng hốt với sự xuất hiện ca nhiễm thứ 17, là một người đi du lịch từ châu Âu về nước. Theo nhận định của các chuyên gia, đây là ca lây nhiễm hẹp và đến nay các trường hợp nghi ngờ đã được cách ly y tế, khu vực sinh sống của bệnh nhân đã được khoanh vùng và kiểm soát, giám sát chặt chẽ nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

Rõ ràng, với việc xuất hiện của BN 17, thủ đô Hà Nội của chúng ta đang bước vào giai đoạn thách thức, khó khăn hơn, nguy cơ. Song khi ấy, nhớ là giới chuyên gia đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ca bệnh 17 xuất hiện ở Hà Nội đã nằm trong kịch bản, đây là trường hợp bệnh xâm nhập, đi từ nước ngoài về. Những ca khác từ nước ngoài về cũng nằm trong dự tính của mình. Không vấn đề gì vì Việt Nam đã có phương án sẵn sàng, ngay cả khi dịch xảy ra ở cấp độ 5 cũng đã có kịch bản sẵn sàng ứng phó. Tất cả là nhằm dân tình đỡ hỗn loạn và lo lắng.

Nhưng, đáng lưu ý là, với việc các cư dân mạng tung tin đồn, cả Hà Nội có một đêm không ngủ khi nhiều người “lo sốt vó”. Mà đám hotgirl bán hàng online tung tin câu like không nói, có cả những blogger mang tiếng là yêu nước, là tự hào dân tộc song đôi khi cũng câu like, thiếu ý thức bỏ xừ. Mình còn nhớ rõ, bởi mình là người được chứng kiến hết thảy “sự hỗn loạn” của CĐM Việt Nam khi đó. Xin được trích lại một đoạn của hot blogger, khi anh này đưa tin fake trên fanpage của mình.

“Vậy là Việt Nam đã chính thức có ca nhiễm Corona số 17, ngay trước thời điểm tuyên bố hết dịch theo quy định chỉ 4 ngày.

Điều đáng chú ý ở đây là hành vi cố tình lách luật, không khai báo để cách ly, đã xác nhận người nhà nhiễm bệnh ở bên châu Âu nhưng không khai báo, cố tình che giấu tình trạng bệnh. Khi về Việt Nam vẫn di chuyển khắp nơi, tham gia các buổi tiệc tùng, gặp mặt.

Đây là hành vi vô thiên vô pháp, ích kỷ cá nhân, đạp đổ công lao của rất nhiều người, khiến gần trăm triệu người dân hoang mang lo lắng. Giờ đây, một ngày cuối tuần thứ 6 dường như mất ngủ của cả nước, không khí u ám đang bao trùm từ cả trên mạng và ngoài đời thực.” – Hết trích.

Chỉ trong mấy tiếng đăng tải, nội dung củ chuối ấy (có đúng có sai) đã được tận 10k share. Phải rồi, tin hot thế cơ mà, và anh này được cộng đồng mạng rất tin tưởng, thế là sáng hôm sau mỳ tôm, giấy vệ sinh và 1 số nhu yếu phẩm đã bị vét sạch ở các siêu thị.

Nực cười, ở ngay Hà Nộ, thủ đô ngàn năm văn hiến của một đất nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới như Việt Nam, mà cư dân mạng lại lo sợ thiếu lương thực. Nhưng cũng dễ hiểu, người ta cần làm một điều gì đó để tâm an.

Việt Nam cố lên!

Dù chưa đến mức “nước sôi lửa bỏng”, nhưng trong lúc như thế này đáng nhẽ điều các bạn cần làm là nghe theo thông tin chính thống, chứ không phải là thông tin từ một vài blogger các bạn tin tưởng, và quan trọng bớt cái thói nghi kỵ lẫn nhau đi. Nhiều bạn còn đồn BN17 đi ăn chơi sa đọa khắp Hà Nội rồi, còn kể vanh vách là đi những đâu những đâu, từ Bedroom, 1900 đến Uniqlo… Và rõ, đều là tin fake.

Hôm sau, mình có cmt ở dưới bài đó rằng nội dung sai sự thật, anh ta cần sửa lại bài và đính chính rõ ràng để độc giả không hoang mang. Nhưng anh ta chỉ lặng lẽ sửa bài và không hề đính chính, lý do là anh ta không sai vì cũng lấy tin từ nguồn chính thống. Lời qua tiếng lại, anh ta còn mute mình nữa. Mình unfollow trang đấy ngay và luôn, tự nhủ: cái fame ảo trên MXH đã làm nhiều người tinh thần dân tộc cao vút đôi lúc cũng mê hư vinh, và cái tôi cao tít. Tại sao, sai rõ ràng ra lại không chịu nhận sai cơ chứ? Không nhẽ học theo Tào Tháo: Biết sai sẽ sửa, nhưng kiên quyết không nhận sai?

Nhưng mình không ngạc nhiên cho lắm. Kể với các bạn một câu chuyện cũ. Lâu lắm rồi, phải cỡ hơn 10 năm ấy, mình có đọc một bài viết: Thói hư tật xấu của người Việt, 300 trang liệu có đủ? Đây không phải tự nhục, vì nó là bài nghiên cứu, và mình cũng nghiệm ra được vài thứ hay ho từ nó. Cái sai của bài viết đó chính là tính “khái quát hóa vội vã”, vì cứ thói hư tật xấu của một bộ phận người dân lại nâng tầm lên thành “người Việt”.

Mình khá dốt ngoại ngữ, nhưng những cái gì tâm đắc thường tìm cách ghi nhớ. Văn hào Pháp Emile Zola từng nói một câu rất hay: “Nói hết, để biết hết, để chữa hết”, nguyên văn: Tout dire pour tout connaitre, pour tout guérir. Vậy nên mình nghĩ nên tìm hiểu về đặc tính người Việt, cứ đọc thôi để từ từ ngộ sau, để mà tự răn bản thân, hiểu gốc rễ điều ác mà tránh, biết căn nguyên tính thiện mà làm.

Thế là thời ấy mình tìm đọc khá nhiều sách về tính cách Việt, từ “Việt Nam phong tục“ của Phan Kế Bính đến “Việt Nam văn hóa sử cương” của Đào Duy Anh, hay cuốn “Người xưa cảnh tỉnh” ghi chép lại nghiên cứu cũng như nhận định của nhiều học giả, sĩ phu yêu nước như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh… Thậm chí mấy cuốn sách của người phương Tây nhận xét về dân Việt mình cũng tìm đọc. Ngẫm ra, có cái không đồng tình nhưng thấy có nhiều thứ thú vị. Và mình rút ra một điều, đó là: Tinh thần yêu nước là sợi chỉ đỏ, kiên cường bất khuất là phẩm hạnh, tính thích nghi là cốt lõi – đó là tính dân tộc của người Việt chúng ta.

Nhưng cụ Phan Bội Châu từng nói: “(…) Vì vậy, giờ đây tôi xin kể những điều tai nghe mắt thấy để quốc dân cùng biết: Hay nghi kỵ lẫn nhau, không làm nên việc gì cả, đó là điều rất ngu thứ nhất. Tôn sùng những điều xa hoa vô ích, bỏ bễ những sự nghiệp đáng làm, đó là điều rất ngu thứ hai. Chỉ biết lợi mình mà không biết hợp quần, đó là điều rất ngu thứ ba. Thương tiếc của riêng, không tưởng đến việc ích chung, đó là điều rất ngu thứ tư. Biết có thân mình nhà mình mà không biết có nước, đó là điều rất ngu thứ năm.”

Năm điều cụ Phan dạy, thấm đấy các bạn nhỉ? Nó không phải là đặc tính chung, nhưng nó là kiểu tính xấu điển hình của một bộ phận người dân, đặc biệt nhất là khi Việt Nam có ca nhiễm thứ 17, bệnh nhân NHN ở Trúc Bạch, Hà Nội.

Điều đầu tiên, đó là thói “hay nghi kỵ lẫn nhau”, nó sẽ khiến nhiều người trong chúng ta không làm nên việc gì cả. Có mấy bạn tỏ ra thông thái khi phát ngôn: “Biết ngay mà, nhà nước giấu dịch, giờ thì lòi đuôi ra rồi.” – Các bạn có yêu nước, nhưng phát ngôn ngu, mình muốn chửi các bạn lắm: Giấu giấu cái lol. Giấu để được gì chứ. Các bạn mắc bệnh thành tích nên nghĩ nhà nước ta cũng mắc bệnh ấy, phỏng?

Cái thứ hai đó là tính ích kỷ, như cụ Phan Bội Châu có nói rằng tính ích kỷ của bộ phận người Việt thể hiện rõ qua 3 cái ngu. “Chỉ biết lợi mình mà không biết hợp quần, đó là điều rất ngu thứ ba. Thương tiếc của riêng, không tưởng đến việc ích chung, đó là điều rất ngu thứ tư. Biết có thân mình nhà mình mà không biết có nước, đó là điều rất ngu thứ năm.”

Giờ đây, khi mà Đà Nẵng bất ngờ xuất hiện một vài trường hợp nhiễm Covid-19, cả Việt Nam chúng ta chợt giật mình vì suốt 100 ngày trước đó đã dần quen với cảnh thanh bình, quên mất rằng “ngoài kia bao la thế giới” đang căng đầu đối phó Covid-19. Và khi Đà Nẵng cách ly 15 ngày, nhiều người Việt Nam bắt đầu lo lắng.

Mới nhất, VTC14 vừa đưa tin về BN N.T.H, 23 tuổi, người Nam Từ Liêm – Hà Nội nhiễm Covid-19. Đáng lưu ý, cậu thanh niên này là nhân viên bán Pizza tại cửa hàng ở Cầu Giấy, là khách du lịch đi Đà Nẵng cùng gia đình (khoảng 29 người) từ ngày 12/7 đến 15/7/2020.

Hiện tại chính phủ đã làm tất cả những gì có thể 1 cách nhanh nhất để phòng chống dịch bệnh. Các bạn đừng có lo lắng.

Nhớ này, cứ nghe theo lời khuyên của Chính phủ và Bộ Y Tế thôi. Cứ rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang khi ra chỗ đông người, khuyên người khác làm theo như thế. Mọi người hãy chia sẻ các biện pháp phòng dịch cho người nhà, nâng cao nhận thức toàn cộng đồng.

Và không ai có thể làm điều đó đơn độc, hãy chung tay bảo vệ cộng đồng và tự bảo vệ bản thân trước dịch covid. Vệ sinh sạch sẽ, ai đi Đà Nẵng về xin hãy đến cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm. Xin hãy vì bản thân và vì cả đất nước

Chống dịch như chống giặc, và giặc này mới như bọn thổ phỉ thôi, 4 thằng giặc là cường quốc hàng đầu hiện trong HĐBA nhà ta còn đập cho không dám ngóc đầu lên kia. Việc gì phải lo? Mấy chục vạn quân Nguyên Mông còn sấp mặt trước tinh thần Đại Việt, dăm ba con virus có là cái đinh.

Đừng học theo mấy đứa dở hơi quay sang kỳ thị những người ở Đà Nẵng hay trở về từ Đà Nẵng, đồng bào mình cả đấy. Đáng lên án nhất chính là những kẻ vì tiền bán rẻ lương tâm, dẫn những mầm độc về Việt Nam trái phép kia kìa. Mình tin rằng người dân Việt Nam đang hướng về Đà Nẵng, Hà Nội… với tất cả thương yêu.

Đà Nẵng cố lên!

Hà Nội cố lên!

Việt Nam cố lên!

Tất cả chúng ta, cố lên!

Đạo Sĩ

5 Trả lời “Việt Nam cố lên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.