Trừng trị thẳng tay những kẻ rước hoạ vào nhà

Có những kẻ táng tận lương tâm, hám lợi cá nhân, sẵn sàng rước mầm dịch Covid-19 vào Việt Nam bằng việc móc nối, tổ chức đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép Việt Nam.

Khi hàng chục người Trung Quốc bị phát hiện lưu trú bất hợp pháp tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã khiến dư luận cả nước rùng mình, thảng thốt! Bởi đến giờ này, Chính phủ chưa thật sự mở cửa biên giới mà chỉ tạo điều kiện rất hạn chế, cho phép số ít chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc, nhưng phải thực hiện các yêu cầu bắt buộc về cách ly, xét nghiệm, ngăn chặn mầm bệnh ngay từ đầu! Trong bối cảnh đó, vì sao có những cá nhân vẫn bất chấp, liều lĩnh tổ chức đường dây cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam một cách trót lọt?

Chỉ có thể khẳng định, đó là sự táng tận lương tâm, ích kỷ cá nhân, hám chút lợi lộc riêng nên họ sẵn sàng câu kết với những đối tượng xấu nước ngoài “thổi luồng gió độc” vào nhà, mang rủi ro và mầm họa dịch bệnh đến với cộng đồng.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người cho rằng: nên xem xét hành vi trên là tội “phản quốc”. Tất nhiên, để định danh tội trạng, xử lý các đối tượng vi phạm ở mức độ nào thì còn phải chờ điều tra, xét xử một cách toàn diện, phải cân nhắc tất cả những khía cạnh pháp luật…

Thế nhưng, chúng ta có thể hiểu phần nào sự tức giận, bất bình của người dân xuất phát từ lo ngại, rồi đây đất nước ta lại có thể phải gồng mình, vất vả chống chọi với dịch bệnh. Vì hành vi phạm pháp như trên có thể hủy hoại công sức, nỗ lực của toàn xã hội trong suốt nhiều tháng qua – những thời điểm mà chúng ta gặp muôn vàn khó khăn, phải đánh đổi rất nhiều nguồn lực xã hội để đổi lấy một môi trường an toàn cho cộng đồng.

Thành ra, với những kẻ ích kỷ, chọn cách “đạp lên xã hội” mà sống, lại vừa thiếu ý thức, tham lam, “độc thiện kỳ thân” thì dứt khoát không cần phải khoan dung, độ lượng gì cả mà phải trừng trị thẳng tay để răn đe trước nhân dân.

Cũng cần phải nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các cơ quan quản lý địa phương tại Đà Nẵng, Quảng Nam, kể cả lực lượng chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công An, bởi nói như Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, thứ trưởng Bộ Công An trong cuộc họp trực tuyến mới đây là:

“Việc kiểm soát đang còn lỏng lẻo. Cái này liên quan đến nhiều bộ ngành…”.

Trừng trị thẳng tay những kẻ rước hoạ vào nhà

6 Trả lời “Trừng trị thẳng tay những kẻ rước hoạ vào nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.