Thế đất thế nước: Việt Nam nay đã khác

Vị trí địa lý của nước ta làm cho nhiều người lo lắng, rằng muôn đời muôn kiếp phải sống bên cạnh anh hàng xóm th.am lam. Vì vậy nếu có thể dời nước đi nơi khác thì cũng nên làm.

Ừ, giả thử chúng ta có bóc tách giải đất hình chữ S này lên rồi đặt ở đâu đó, thì biết đặt ở đâu? Đâu mà chẳng có người thế này thế khác, nhiều khi “tr.ánh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa”. Tôi lại nghĩ khác. Thế đất của nước Việt ta đẹp lắm, vững chãi lắm!

Này nhé, chúng ta có rừng có núi, có đồng bằng, có sông ngòi và biển cả. Ngày xưa quân Nguyên Mông hùng mạnh, chỉ chịu thua khi đến Việt Nam, một trong những yếu tố dẫn đến th.ất b.ại của quân Nguyên là đi vào vùng rừng núi của ta như thiên la địa võng. Những ngày đầu của đội quân cách m.ạng, cụ Hồ Chí Minh cũng lấy rừng núi Việt bắc làm căn cứ địa, thế nên kh.áng ch.iến thành công; đến thời kỳ ch.ống Mỹ quân giải ph.óng cũng chẳng lập căn cứ ở các vùng rừng núi là gì. Chắc nhiều người còn nhớ câu thơ, “rừng che bộ đội, rừng vây quân th.ù” (Tố Hữu)?

Nước Việt ta có các vùng rừng núi hiểm trở từ biên giới phía bắc, đến miền đông bắc, tây bắc là tấm lá chắn ngăn quân x.âm l.ược từ phương bắc. Chúng ta lại tựa lưng vào dẫy Trường Sơn hùng vĩ, ngăn quân th.ù từ phía tây, đồng thời đó còn là một tàu sân bay không thể đánh chìm. Trong lòng núi ta có thể đặt các loại v.ũ k.hí tầm xa mà kẻ đ.ịch không thể nào p.h.á h.ủy được, từ đó ta có thể bảo vệ trên ba ngàn cây số bờ biển và kh.ống ch.ế cả cái biển Đông. Từ Trường Sơn ta có thể p.h.á t.an những căn cứ quân sự của giặc ngoài khơi mà không cần dùng đến hải, lục quân.

Chúng ta còn có đồng bằng sông Cửu Long, vùng này sẽ được bảo vệ bởi núi rừng miền bắc và Tây nguyên, sản xuất lương thực đủ để nuôi dân và quân đội. Đây còn là một vùng hải sản phong phú, vậy là ta có gạo, có cá, có muối, còn lo gì đ.ói, dù có bị bao v.ây c.ấm v.ận?

Đó là thế đất. Thế nước của chúng ta ngày nay cũng đã khác rồi. Cách m.ạng Tháng Tám 1945 thành công là một chất “xúc tác” – một enzym mạnh, đẩy nhanh quá trình s.ụp đ.ổ của hệ thống th.ực d.ân cũ trên thế giới. Đó là lý do vì sao nhiều nước trên thế giới – nhất là các nước ở châu Phi và châu Mỹ La-tinh thường lấy Việt Nam ra làm tấm gương để đẩy mạnh đ.ấu tr.anh giành độc lập.

Sau cuộc ch.iến tranh ch.ống Mỹ x.âm l.ược, tấm gương Việt Nam lại càng sáng hơn. Để chứng minh, chúng ta hãy nhìn vào mức độ phản ứng của các thế lực th.ù đ.ịch thế giới đối với ta là đủ. Bao v.ây, c.ấm v.ận ư? Ch.ống p.h.á ư? Diễn biến hòa bình ư? Tất cả đều sợ một Việt Nam mạnh giàu, có uy tín trên trường quốc tế!

Chúng ta chưa thật mạnh cũng như chưa thật giàu, song vai trò của chúng ta không thể thiếu trong các sinh hoạt quốc tế. Gần đây nhất, lần đầu tiên chúng ta đã tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ ở Nam Sudan. Người dân châu Phi càng biết nhiều hơn đến Việt Nam và yêu Việt Nam nhiều hơn. Chỉ cần nhìn vào số phiếu bầu 192/193 tán thành để Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 đủ thấy rõ một Việt Nam đã khác xưa.

Rồi đến một ngày nào đó, chúng ta sẽ có lực lượng “gìn giữ hòa bình” ở khu vực Đông Nam Á, chẳng phải sẽ làm cho thế nước của chúng ta vững hơn sao?

Thế nước đang lên thì vận nước cũng có những vận hội mới. Chúng ta đã ký các loại có Hiệp định thương mại với vài chục nước trên thế giới. Gần đây nhất là Hiệp định EVFTA với EU (có 27 nước thành viên + Việt Nam), một vài Hiệp định khác có quy mô lớn như CTPPP (gồm 11 nước) và EAEUFTA với một số nước thuộc Liên Xô cũ….

Thực hiện ch.iến lược thêm bạn, bớt th.ù và Việt Nam “muốn làm bạn với tất cả”, Việt Nam đã ký các Hiệp định là đối tác của nhau – có ba nước là đối tác ch.iến lược toàn diện, 14 nước là đối tác ch.iến lược và 13 nước là đối tác toàn diện. Như vậy chúng ta đã có Hiệp định đối tác với 30 nước. Nếu không có sự phản bội trong số các nước này thì chúng ta có các điều kiện tốt để xây dựng đất nước.

Đến lúc này, chúng ta có thể ca vang bài ca:
“Vận nước đã đến rồi
“Bình minh chiếu khắp nơi
“Nguyện xây non nước sáng tươi muôn đời…

Đó là suy nghĩ của cá nhân tôi về thế đất, thế nước và vận nước của chúng ta. Chuyện còn lại là thuộc về chúng ta, tốt hay xấu, phát triển nhanh hay chậm tùy thuộc vào mỗi con người. Những ai không vi dân vì nước hãy đứng sang một bên, đừng có cản trở, bánh xe lịch sử sẽ ngh.iền n.át bọn chúng./.

(Phạm Tiến Khoa)

11 Trả lời “Thế đất thế nước: Việt Nam nay đã khác

  1. Toàn lý thuyết thôi, thực tế cần lắm một cái đầu linh hoạt hơn. Còn hai cái hiệp định thế hệ mới phải sửa lại cho đúng là : CP TPP và EV fta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.