Tại sao Việt Nam sẽ vượt qua bão lớn?

Sáng nay, lúc vừa dậy xong, mình vớ lấy cái điện thoại xem có gì quan trọng sau một đêm không. Nhìn phát thông báo, mình giật vl vì Lotus báo 45 ca dương tính mới ở Đà Nẵng. Cứ tưởng mình sáng sớm dậy nên ngáo, đi check đi check lại thì đúng là tình hình đã căng thẳng hơn rất nhiều.

Đi dạo quanh các hội nhóm, mình cảm nhận được nhiều thái độ khác nhau. Người thì tự tin quyết tâm chiến thắng, nhưng có một số người, mà mình không nghĩ là ít đang hoài nghi về năng lực chống chịu của Việt Nam trước thử thách là Covid-19.

Nhìn lại quá khứ, Việt Nam đã được WHO xác nhận là nước đầu tiên khống chế SARS. Mers, Ebola, H5N1, H7N9 là nỗi ác mộng ở nhiều nước trên thế giới, nhưng ở Việt Nam chúng không là cái gì cả. Cũng chính vì quen sống trong an toàn và bao bọc, chúng ta có vẻ như ít trân trọng, quan tâm và lo lắng cho đến khi đối mặt với đại dịch.

“Đừng tin những gì cộng sản nói, hãy nhìn những gì cộng sản đã làm”

Việt Nam thường được coi là nước nghèo, chính vì thế trang thiết bị y tế hiện đại ta không có nhiều. Nhưng, cái khó ló cái khôn, vì trang thiết bị ít, số lượng bệnh nhân đổ về tuyến trung ương rất nhiều, bệnh nặng đã vô tình là cơ hội vàng cho các thiên thần áo trắng của Việt Nam thử thách bản thân.

Một thời gian dài, có những chuyến xe đưa người dân Campuchia đến thành phố mang tên Bác để được các bác sĩ Chợ Rẫy thăm khám. Kể cả khi đã có Chợ Rẫy Campuchia, bệnh nhân cứ đòi bác sĩ Việt khám, đặc biệt càng già càng tốt, vì họ vẫn có phần thiếu tin tưởng vào bác sĩ của chính nước họ.

Bệnh nhân 91 người Anh có những lúc 90% phổi đông đặc, ai cũng nghĩ rằng có thể sẽ ra đi mãi mãi. Nhưng rồi, với sự chăm sóc tận tình của bác sĩ Chợ Rẫy, thần chết đã phải bỏ tay ra khỏi bệnh nhân số 91 và trả lại một sinh linh cho dân tộc Việt Nam.

Trong khi đó, khi mà Việt Nam đã khẳng định với thế giới, phòng chống Covid là ưu tiên hàng đầu, thì không có lí do gì mà bác sĩ Việt Nam phải thiếu phương tiện cả. Vật chất y tế ở đây là gì, là máy thở, là giường bệnh, là kit xét nghiệm, là khẩu trang, mình tin chúng ta đều đáp ứng đủ.

Thiếu giường bệnh ư, đổi doanh trại quân đội thành bệnh viện dã chiến?
Thiếu khẩu trang ư, khi ta là nước đi xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ?
Kit xét nghiệm và máy thở ư, trong lúc Vingroup còn tặng hơn 2400 máy thở cho Nga và U cà?

Sáng nay, vừa có một cuộc tranh luận nho nhỏ, khi một bạn đã đưa ra số liệu từ báo là CDC Hà Nội chỉ có thể làm 500 xét nghiệm mỗi ngày. Nhưng thực chất, báo đã trích dẫn không đầy đủ, làm sai lệch thông tin bản chất của sự việc, gây hoang mang dư luận.

CDC Hà Nội hiện nay thực hiện tối đa 500-700 xét nghiệm mỗi ngày trong điều kiện hiện nay. Nhưng nếu tình hình cấp bách, khi vật tư được cung cấp thêm, thì số ca xét nghiệm có thể lên đến 3k/ngày.

Vả lại, CDC Hà Nội không có nghĩa là toàn Hà Nội. Theo trang chủ của Bộ Y tế, trong số các đơn vị được phép xét nghiệm và khẳng định Covid, ngoài CDC Hà Nội còn có bệnh viện Medlatec, Bạch Mai, Nhi TW, 103,108,.. trong thành phố Hà Nội. Và theo VOV công bố, số ca xét nghiệm Việt Nam có thể thực hiện mỗi ngày nay là 31k mẫu/ngày, vì thế hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của người dân Việt Nam.

Covid, giặc Pháp hay giặc Mĩ sẽ không đáng sợ bằng thiếu lòng tin vào chính bản thân mình.

Tại sao Việt Nam sẽ vượt qua bão lớn?

generalofpeace

5 Trả lời “Tại sao Việt Nam sẽ vượt qua bão lớn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.