Samsung và bài học phải giàu nhanh hơn của chúng ta

Gần đây có rộ lên mấy nguồn tin Samsung rời một phần nhà máy hay dây chuyền từ Việt Nam đi Ấn Độ.

Chúng ta phản ứng thế nào?

Lo sợ, đi tìm xem có đúng hay không và thở phào vì may quá chỉ là tin đồn.

Samsung đúng là có đang mở rộng quy mô tại thị trường Ấn Độ, chớp thời cơ Ấn – Trung căng thẳng và nhiều người t.ẩy c.h.ay điện thoại Trung Quốc.

Điều này nói lên điều gì?

“Chúng ta sợ mất Samsung của Hàn Quốc”?

Hãy nói thẳng ra là như vậy. Rõ ràng Samsung đã kéo hàng trăm công ty vệ tinh, là doanh nghiệp ảnh hưởng khá lớn đến làn sóng Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam.

Vậy chúng ta đang chọn cách nào?

Nhiều người khuyên nhà nước nên ưu đãi Samsung nhiều hơn. Nhiều năm qua chúng ta – người tiêu dùng luôn nói với nhau “Mua Samsung để ủng hộ việc Samsung làm tại Việt Nam”.

Nhưng thiết nghĩ cách đó liệu có đúng. Người Việt coi như ủng hộ mua hàng Samsung, nhưng vài năm nữa khi giá nhân công Việt Nam lên cao thì Samsung có “nể tình” người Việt Nam mà tiếp tục ở lại, hay cũng rời dần đi đến mức không còn vết tích nào như đã làm ở Trung Quốc????

Có cách khác không? Có.

Người Trung Quốc không hẫng hụt khi Samsung rời đi, thậm chí họ còn bất ngờ vì Samsung vẫn còn ở nước họ lâu đến thế. Bởi đơn giản, ở mảng smartphone, họ đã không còn cần Samsung nữa rồi.

Người Việt Nam có thể làm được như vậy nếu chúng ta có đủ vài doanh nghiệp sản xuất điện thoại mạnh, mạnh đến cái mức chúng ta không còn nhớ đến Samsung mỗi lần đưa ra quyết định mua điện thoại nữa.

Nói đến đây nhiều người lại cho rằng ad quảng cáo cho Vsmart và Bphone….

Không hẳn, ad sẵn sàng quảng cáo cho bất kỳ hãng điện thoại Việt Nam nào nếu như họ tồn tại.

Tại sao cảm xúc hẫng hụt của người Việt lại nằm trong tay người Hàn quyết định?

Chúng ta vốn dĩ đã làm ra được điện thoại smartphone rồi, điều đó có nghĩa, chúng ta cố gắng thì chúng ta có thể loại bỏ yếu tố ngoại ở mảng này.

Trung Quốc đã giúp các hãng nội địa của họ thống trị thị trường, từ đó những hãng này có tiềm lực mà đang dần xâm chiếm bên ngoài. Việt Nam, thay vì việc ủng hộ hàng ngoại vì nghĩ ủng hộ họ, họ sẽ ở lại thì nên loại bỏ họ “nhẹ nhàng” bằng việc ủng hộ hàng nội.

Bài viết này các bạn có thể nghĩ ad anti Samsung chăng? Oh no no, Samsung quá mạnh rồi các bạn, không có Việt Nam tập đoàn hàng đầu thế giới này vẫn sống khỏe nhé 🙂

Samsung và bài học phải giàu nhanh hơn của chúng ta

SRVN

10 Trả lời “Samsung và bài học phải giàu nhanh hơn của chúng ta

  1. [url=https://motilium10mg.com/]motilium tablet cost[/url] [url=https://cleocing.com/]cleocin discount coupon[/url] [url=https://lipitor2020.com/]how much is lipitor 20mg[/url] [url=https://singulair.us.com/]singulair medicine cost[/url]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.