Nhấc nhẹ về điện nhân dịp anh em đòi điện một giá, mà lại là giá rẻ nhất

Mình cũng khẳng định luôn anh em phe dân chủ tuyền quân não chó nói mẹ thế cho nhanh.

Loạt bài nhẹ nhàng về giá điện, và dĩ nhiên, nó ko dành cho anhem nã0chó, lũ IQ thấp mời đi nơi khác, chúng mày chỉ rình rình gi.ế.t nick lão phu, thật là trời không dung, đất không tha, hỡi quân ám muội.

Cái này mình rất lạ, nhiều anh em có học vị đàng hoàng, mà cái đơn giản như giá điện, lại không nắm rõ, để lũ bại não dắt mũi hỡi ôi thật là khiến kẻ hèn này tức ch.ết đi được.

Đầu tiên, EVN không hề độc quyền về sản xuất điện, mà anh em mua của nhiều nơi, tư nhân hoàn toàn được tự do xây nhà máy thủy, nhiệt điện hay điện gió điện mặt trời, đống điện đó đổ vào một cái hồ chung, và từ đó, EVN sẽ trả tiền, rồi kéo điện đi khắp các thôn bản, để tư nhân kéo điện thì sao??

Ví dụ mình biết luôn cho nhanh này.

Một bản nhỏ đúng 100 nóc nhà ở lũng gì quên tên hehe tôi lên bú diệu cùng anh em điện ở đó, bản đó cách đường quốc lộ 15 km, hỡi ôi núi gập gềnh, anh em EVN chi 15 tỷ để kéo đường dây, chôn cột, xây trạm biến áp, kéo về từng nhà, bà con mừng vui, tình thương mến thương, điện tràn bản nhỏ, tối bà con xem TV trời ơi vui quá. Thanh niên bớt đẻ vì tối không điện họ hay rủ nhau ra chỗ tối ôm gốc cây giao cấu nhúc nhắc giải sầu vừa dập vừa đập muỗi.

Nhà cao giá điện nhất là 70k, còn đâu rải từ 30k đến 50k, không nhà nào hơn 70k, 100 nóc nhà 1 tháng thu xê dịch cỡ hỡi ôi 5 củ.

Lương anh thu tiền điện 7 củ, anh cứ đi thu, EVN thu tiền bà con thậm chí không đủ trả lương cho anh thu tiền điện?? làm thế nào bây giờ?? anh thu đôi khi lười đi bỏ mẹ tiền túi nộp cho bà con, lại lãi hơn nữa, vì đỡ được tiền xăng xe, anh làm việc khác kiếm hơn hehe, nhưng EVN cấm anh giở trò đó nếu không đuổi việc, anh phải đi thu để bà con biết điện là bán not free.

Nếu tư nhân với bài toàn lờ lãi?? liệu chúng có bán điện cho bà con không?? hỏi khó nhờ?? bà con muôn đời tăm tối chứ sao nữa.

Vậy anh chị có tin, tư nhân hóa ngành điện sẽ tốt hơn cho bà con không?? câu trả lời là Nô. Anh em EVN chịu lỗ chỗ này rồi tìm nơi khác đập vào.

Xong vụ tư nhân chưa?? giờ chúng ta qua Nhật.

Điện dĩ nhiên là 1 thứ hàng hóa, nó hơi đặc biệt chút cơ mà vẫn là hàng hóa, hệt như cái xe toyota, giá thành để nó đến dân sẽ là giá sản xuất ra nó + tiền vận chuyển + tiền thuế + quảng cáo + tiền nhân công + tiền hao hụt + tiền lãi kì vọng (ế thì anh em vứt mẹ lãi đi chống móm). Như vậy anh em thấy, thu nhập dân không hề liên quan tới giá hàng bán, đúng không?? chai dầu ăn bán ở hanoi vẫn cùng giá với mù căng chải, rẻ hơn sao được??

Điện đặt biệt ở chỗ nó không giữ được, làm ra nhiêu phải xài hết bấy nhiêu, như thủy, nhiệt điện sẽ có giá rẻ nhất, nhưng nếu dân xài quá, anh em sẽ phải khởi động thêm tổ máy đồng nghĩa tốn thêm than, hay nước, hoặc chạy máy phát tốn dầu vv, lúc này, giá sẽ cao hơn và anh em điện trên toàn thế giới đều dùng lũy tiến.

Nhật Bản thì tư bản xịn rồi đúng không? họ có 2 lưới điện riêng thuộc sở hữu nhiều tập đoàn, chứ ko phải như VN chỉ EVN độc quyền, thích không?? chả thích bỏ mẹ ra.

Họ cung có nhiều tập đoàn điện lực, mình nêu tên 10 tập đoàn lớn nhất:

Điện lực Hokkaido, Tohoku, Tokyo, Chubu, Hokuriku, Kaisan, Chugoku, Shikoku, Kyushu, Okinawa….

Vậy giá rẻ không?? tư nhân đó, cạch tranh á.c đó ??

Nhật Bản 25% tổng sản lượng điện dùng nhà máy điện hạt nhân, 1 loại điện rẻ tiền nhất, rẻ hơn cả thủy điện hehe, ác nỗi nếu nó bùm 1 phát thì vỡ mồm, 2011 bùm 1 phát bà con rét, chuyển sang than, rồi túng quá lại khởi động lại, đến nay khởi động lại hết rồi, thiếu điện mới ngán chứ n.ổ lại đéo sợ hehe. Anh em cũng nhập khẩu than để xài điện than, đéo ngán.

Như mình đã phân tích ở bài trước, Điện VN ko thể rẻ hơn nhật hay UK đc, vì cùng phải mua than, cùng mua thiết bị, giá nhân công rẻ ko nói lên cái gì.

Giờ chúng ta bàn về giá, xem ở Nhật Bản, tự do cạnh tranh có rẻ hơn VN ko??

Nhật chia điện sinh hoạt ra làm 03 bậc, VN chia 6 bậc.

Bậc 1, Nhật cho dân xài hạn mức 120 kWh với giá 0.18$/kWh

So với EVN bán thì sao?? giá VN rẻ hơn 1 nửa, rơi vào 0.08$/kWh.

Bậc 2 Nhật tính từ 120kWh- 300, giá là 0,23$/kWh, gấp đôi VN 0.10$.

Bậc 3 hãi nhất, tính từ 300 số trở lên, giá 0.28usd/kWh, tức đắt gần nhất mẹ thế giới luôn. So với giá cao nhất EVN bán thì chỉ 0.12$, VN vẫn rẻ hơn 1 nửa.

Chỉ có não rất phẳng, mới nghĩ 1 quốc gia thu nhập thấp sẽ có giá điện thấp, trời ơi chúng nó có đứa học kinh tế, mới vãi tom… à mà thôi.. trời ơi ..

Nhân gian hỡi, giá điện hằng mong đợi

Có bao giờ theo thu nhập hay chăng.

Từ sợi dây, con vít, hòn than..

Đều nhập ngoại thì lấy cailon mà rẻ?

Giờ đá sang kinh tế bài 1, may cho ae nguhạc tôi mua bằng 12 học 1 chút kinh tế đại cương.

Một nhà máy máy điện than giá 2 tỷ đô, anh em phải nhập ngoại bằng đô, từ con ốc, tuốc bin vv, vậy cùng 1 nhà máy đó, người Nhật mua có rẻ hơn anh em ko?? mình nói bằng giá hoặc Nhật rẻ hơn, vì người Nhật tự sản xuất được rất nhiều hoặc toàn bộ nhà máy, VN phải mua đắt hơn dĩ nhiên, có làm được clg đâu??

Tiếp đến vật liệu chạy nhà máy, đó là than, cả VN và Nhật đều nhập từ Nga, Indo, Úc hay in đô.

Chi phí nhân công đông lào rẻ hơn, nhưng 3 anh đông lào mới làm bằng 1 anh Nhật, đập nhau là hoà.

Chi phí cho truyền tải kéo dây xây trạm biến áp như nhau, đông lào nhập ngoại hết.

Người nhật xài thiết bị xịn, vận hành tốt hơn, giảm được nhân công hao hụt hơn, vậy theo lí, khi nhà máy đó sản xuất ra điện, giá điện của Nhật Bản phải rẻ hơn đông lào mới đúng lí chứ? Nô nô nô giá điện Nhật đắt gấp đôi VN.

Chỉ có nước có giá điện rẻ hơn VN: Venezuela.

Vene xài 70% là thủy điện, đập to nhất của họ là Guri. Giá điện của họ rẻ = 1/4 VN, cả nhà xài điều hòa nguyên tháng trả 10$ tiền điện.

Giá rẻ quá do nhà nước bao cấp, thế là không tốt, vì anh chị thấy quốc gia của họ đang hỗn loạn, họ cố theo thiên đàng cộng sản với cái đầu tiên là bao cấp dìm giá mọi thứ, người Vene đi làm cho các cơ quan nhà nước được cấp nhà, phiếu mua đồ ăn, xe bus và tàu rất rẻ, đại để giống thời bao cấp của VN.

Giá xăng rẻ hơn nước đóng chai, ví dụ anh em mua 1 chai nước, thì cùng giá đó, mua được 2 chai xăng.

Vene cũng mới bị mất điện 1 tuần, họ nhận ra hệ thống điện đã lâu không được bảo trì, nhân viên giỏi đã bỏ đi vì lương thấp, đất nước họ đang hỗn loạn, nhưng như các chị thấy đó, giá rẻ như cho không tốt tý nào.

Sở dĩ rẻ, vì anh em Venezuela có trữ lượng dầu ngọt nhẹ lừng danh thế giới, anh em múc dầu và bán, tiền thu được đập vào mọi thứ để dìm giá.

Và giá dầu đang tụt th.ảm h.ại, mình hi vọng ae Venezuela đứng vững qua cơn sóng thần cô vít này.

Hi vọng VN anh chị không rơi vào cảnh Vene.

Rồi sau khi nghe lão phu phân tích giá điện, anh em ngu hạc đã hiểu hơn 1 chút chăng?? rằng có những thứ, phải độc quyền mới rẻ, vì anh em được bao cấp và ưu đãi. Làm không có lãi luôn, chỉ đủ tiền lương nhân viên và bảo trì thiết bị.

Thả cho tự do tư nhân cạnh tranh, thì 100% anh em nguhạc nhìn bill giá điện, sẽ hú lên như vượn núi. Xé hóa đơn và hát bài về EVN: ước gì.. anh ở đây giờ này…

EVN có độc quyền không?

Câu trả lời là đ.é.o, thế mới đen.

Anh em tây phương c.h.ử.i chính phủ đông lào rầm rầm về vấn đề này, vì giá điện hỡi ôi, rẻ quá.

Nó rẻ đến nỗi đéo 1 nhà đầu tư nào dám mở hầu bao.

Bên anh em dân chủ đa đảng thì lãi mới làm, n.g.ửi mùi tiền anh em mới đầu tư, và giá điện Việt Nam được chính phủ định giá, đ.é.o cho quá 8 cent cho 01 kWh, giá đó làm nản lòng mọi tỷ phú can đảm nhất.

Anh em đông lào ch.ửi EVN độc quyền, cái đó không sai, vì không một nhà đầu tư nào cạnh tranh được với mức giá đó.

Thực ra, anh em lắp mái bằng tấm pin mặt trời, hay đặt máy phát ở dòng suối, là tự mình phát điện rồi đó, bán được cho hàng xóm thì càng quý, tổ quốc vinh danh anh em, có gì cấm đâu?

Vậy anh em phải hiểu bản chất vấn đề, EVN nó đang gồng hết sức để dân có giá điện rẻ, và nó luôn hoan nghênh các anh em khác đầu tư cùng nó để dân đủ điện, miễn là phải bán ra với giá rẻ mạt 8 cent cho 1 kWh.

Tức dân Việt Nam đang mua điện với giá bèo đến nỗi, anh em tư bản đéo thèm đầu tư luôn.

Anh em EVN, vì chính phủ ăn phải bả bọn môi trường, bắt anh em buôn ngược, tức mua điện mặt trời giá 9 cents, để bán lại giá 8 cents, coi như làm từ thiện khâu truyền dẫn.

Mình đã có bài về điện nhật hay châu âu hay mọi quốc gia dân chủ cạnh tranh về điện, giá của họ phải gấp đôi và gấp ba, nếu thấp hơn, không ai đầu tư.

Anh em não ch.ó luôn nói EVN độc quyền, nhưng nó là độc quyền làm n.ô l.ệ hehe, nó đang quỳ và gồng để anh em có điện rẻ mà xài.

Cái này là tầm nhìn của anh em e độc tài, nó ưu việt hơn anh em dân chủ đa đảng, vì giữ giá điện thấp sẽ thu hút đầu tư, tạo việc làm và nó sẽ góp cho thịnh vượng chung về sau chứ ko quan tâm mấy xu lẻ lờ lãi về giá điện.

Bà con c.h.ử.i EVN độc tài, có sáng não hơn chút nào không?

(ảnh: EVN chi 78,4 tỷ kéo điện ra đảo hòn tre, 1 đảo nhỏ với 800 nóc nhà, anh em bán điện tháng thu về 100 củ đ.é.o bõ tiền bảo trì thiết bị lẫn đường dây, nhưng anh em phải kéo, vì thịnh vượng sau này cho dân hòn tre thần thánh ).

#Pin as kền Kiềng Ba Chân

18 Trả lời “Nhấc nhẹ về điện nhân dịp anh em đòi điện một giá, mà lại là giá rẻ nhất

  1. Vấn đề là phổ biến, tuyên truyền, công khai, minh bạch các khâu.. đầu vào, đầu ra, tổ chức, quy trình, vận hành, trách nhiệm, ý thức, như vậy sẽ tạo sự đồng thuận trong toàn dân.

  2. Lên mạng bàn về giá điệ cho đất nước vn mà tục tĩu thế kia . Không nên các ông các bà nha !. Tuy nhiên bà con thất nhắc nhau vậy hợp lý tôi xin mấy điều.về mặt nhà nước phải công nhận nhìn sâu và dài trong c lược phát triển tăng S L ĐIÊN . 30 năm qua vì vậy đủ điên đáp ứng sx tang trưởng kt ..không nhiều nước làm được vậy đâu ? Giá điện và giá hàng hóa nói chung ‘ bạn tự tìm hiểu kết cấu giá thành cho 1 đơn vị sản phẩm ‘ …hàng hóa …vv.đối vói giá điện mà ngành điện đang có6 giá được BCT..BTC ..phê duyệt và thực hiên trước đến nay đang ở mức chủ quan theo hướng có điện toàn quốc chứ chua nói lên giá thành thật – khoa học theo hướng thị trường. Bỏi mấy chục nhà máy điên nước! than..vv thuộc đầu tư nhà nước trao cho anh’ ngành điện ‘ tầm tói 70% công xuất- nhiều công trình điện đến biên giói hải đảo buộc phải làm ngành điện lại đua vào tính đầu tu và đương nhiên tính chi phí ..váo giá thành ??? Tôi thấy chua hợp lí; nhung phải khẳng định ràng ‘ là tôi ‘ giá điện 6 giá là làkhông cao ở múc trung bình thấp so vói nhu cầu sử dụng vói thu nhập xh..cả vói giá điện khu vực và thế giới …nên giá điện là câu truyện không ngắn còn thông qua đầu tư nhân công ..q lý .bỏ nhũng công trinh nào bắt buộc phải có điện cho a n q p công trình quan trọng thuộc đầu tư ngân sách ..tỉnh thành ..đua vào giá điện về bảo tồn phục hòi rừng sông suối xuống cấp phá rừng làm đương làm thủy điệnvv .vậy theo tôi trước mắt vẫn để 3-4 bậc giá điệnmuwcs đầu tiên 30 số. mức 2= 150 kw giá cao hơn mức 1tam 20 % mức 3 ….đến 4 giá cao nhất duói 2000 / kw tạm thòi tôi cho là ổn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.