Nguyên TBT Lê Khả Phiêu – Vị “tư lệnh” phòng chống tham nhũng

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã vĩnh biệt dương gian, song những cống hiến của đồng chí được cán bộ, đảng viên và Nhân dân ghi nhận. Đặc biệt, trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng, đồng chí có những luận điểm và chỉ đạo tích cực.

NHỮNG LUẬN ĐIỂM ĐI CÙNG THỜI CUỘC

Trong thời gian giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu có nhiều cống hiến trí tuệ cho đất nước. Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã ký ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 02/02/1999 Hội nghị lần thứ 6 (lần 2) Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VIII) về “Một số vấn đề cơ bản và cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay” (Nghị quyết Trung ương 6 lần 2 khóa VIII). Nghị quyết có 10 luận điểm, trong đó luận điểm thứ 5 nêu rõ: “Tập trung chỉ đạo cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu có hiệu quả”. Nội hàm của Luận điểm này có 5 điểm nêu rõ:

Thứ nhất: Các cấp ủy đảng và người đứng đầu các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở phải chịu trách nhiệm chống tham nhũng ở nơi mình phụ trách. Bộ Chính trị phân công một số Ủy viên Bộ Chính trị, các cấp ủy phân công ủy viên ban thường vụ trực tiếp chỉ đạo chống tham nhũng, lãng phí quan liêu. Khi xảy ra tham nhũng, lãng phí và các hiện tượng tiêu cực ở địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị mình phụ trách thì tùy theo mức độ và tính chất vi phạm của vụ việc mà xem xét hình thức kỷ luật đối với cấp ủy và người đứng đầu về chế độ trách nhiệm.

Thứ hai: Cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp cùng với các cơ quan thanh tra, điều tra, kiểm sát, tòa án phải nắm chắc tình hình và khẩn trương kiểm tra, kết luận, xử lý kịp thời đúng pháp luật những đơn tố cáo về đạo đức, lối sống tiêu cực của cấp ủy viên và người đứng đầu các cơ quan, trước hết đối với Ủy viên Trung ương, Trưởng ban, Bộ trưởng, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, trực thuộc Trung ương và cán bộ chủ chốt trong hệ thống chính trị.

Thứ ba: Không ngừng hoàn thiện các chính sách, pháp luật, trước hết là về quản lý ngân sách, quản lý tài sản doanh nghiệp, quản lý đất đai nhằm phát huy mặt tích cực, hạn chế mặt tiêu cực. Các chương trình kinh tế – xã hội, vǎn hóa, an ninh, quốc phòng, đối ngoại đều phải có biện pháp thực hành tiết kiệm và phòng chống tham nhũng.

Thứ tư: Sử dụng đồng bộ hệ thống giám sát cán bộ, đảng viên, nhất là sự giám sát của tổ chức đảng, trước hết là từ chi bộ, sự giám sát của nhân dân và các cơ quan đại diện nhân dân, sự giám sát của công luận. Củng cố tổ chức và có cơ chế quản lý chặt chẽ bảo đảm các cơ quan kiểm tra, thanh tra, bảo vệ luật pháp trong sạch, vững mạnh để làm nòng cốt cho cuộc đấu tranh chống tham nhũng, buôn lậu.

Thứ năm: Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng nêu gương “người tốt, việc tốt” giới thiệu kinh nghiệm của các điển hình tiên tiến; lên án cái xấu, cái ác, tích cực đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và các tệ nạn xã hội; chống những quan điểm sai trái, thù địch.

CHỐNG THAM NHŨNG TỪ NHỮNG NGƯỜI CÓ CHỨC QUYỀN

21 năm qua kể từ ngày Nghị quyết Trung ương 6 lần 2 (khóa VIII) ra đời, nhiều vấn đề đã được cụ thể hóa vào công tác lãnh đạo và có sức sống mãnh liệt. Những luận điểm của Nghị quyết Trung ương 6 lần 2 (khóa VIII) đang được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tiếp tục phát huy với những chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từng chỉ đạo, cần có sự “ràng buộc” chặt chẽ giữa trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức với kết quả “thành công” hay “thất bại” của cơ quan mà người đứng đầu tổ chức ấy đảm trách.

Trước tình hình tham nhũng lãng phí ngày càng tinh vi hơn, đồng chí đưa ra quan điểm: “Chống tham nhũng phải chống từ cơ quan công quyền, từ người có chức quyền”. Để trong sạch bộ máy, cơ quan công quyền phải “thanh liêm”. Muốn thanh liêm, phải chống tham nhũng. Chống tham nhũng trong cơ quan công quyền không phải “chống cơ quan đó” mà chống “lòng tham của con người trong cơ quan đó”. Con người trong cơ quan đó trước hết là người đứng đầu tổ chức, người nắm giữ quyền cao chức rộng, sau đó với đến cán bộ, đảng viên thuộc quyền.

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu – Vị “tư lệnh” phòng chống tham nhũng

MAI VĂN THẮNG

12 Trả lời “Nguyên TBT Lê Khả Phiêu – Vị “tư lệnh” phòng chống tham nhũng

 1. I don’t know whether it’s just me or if everybody else encountering issues with your website.
  It looks like some of the text within your posts are running
  off the screen. Can somebody else please comment and let me know if this is happening to them too?
  This may be a issue with my browser because I’ve had this happen before.
  Cheers cheap flights 3aN8IMa

 2. hello there and thank you for your information – I’ve
  definitely picked up anything new from right here.
  I did however expertise several technical points using this site, since
  I experienced to reload the site many times previous to I could get it to load properly.
  I had been wondering if your web host is OK? Not that I am
  complaining, but slow loading instances times will very frequently affect your placement in google and could
  damage your high-quality score if advertising and marketing with Adwords.
  Well I’m adding this RSS to my e-mail and can look out for a lot
  more of your respective exciting content.
  Make sure you update this again very soon. 3aN8IMa cheap flights

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.