Ngày này nhiều năm trước SEATO giải tán như thế nào?

SEATO được coi là một “NATO” phiên bản nhỏ hơn. Với NATO, đối thủ chính là Liên Xô và khối XHCN, với SEATO, đối thủ chính là chủ nghĩa cộng sản ở Đông Nam Á – do Việt Nam làm thủ lãnh. Hay nói một cách đơn giản hơn, SEATO được lập ra là để chống Việt Nam.

Mang tiếng Đông Nam Á nhưng chỉ có hai thành viên trong khối thuộc Đông Nam Á là Thái Lan và Philippines. Theo một số tư liệu cũ, sau khi thống nhất, phía Việt Nam đã gây sức ép chính trị đến Thái Lan và Philippines rằng hãy từ bỏ tham vọng ở trong SEATO. Bên cạnh đó, Mỹ và Úc cũng không mặn mà với khối này vì các thành viên khá…phế. Thành viên Anh Quốc thì lại ở quá xa. Các thành viên còn lại thì đều gặp phải các tình hình chính trị phức tạp nên cũng ngỏ ý rời khối.

Trong các quốc gia Đông Nam Á, Myanamar và Indonesia gặp phải nhiều trục trặc trong nước, bên cạnh đó, mâu thuẫn trực tiếp với một số thành viên trong khối SEATO khiến hai quốc gia này quyết định không gia nhập. Malaysia thì có những hợp tác phòng thủ chung với Anh, còn Singapore thì quyết định đứng trung lập chầu rìa. Còn phía Việt Nam Cộng Hòa – lấy lý do là tôn trọng Hiệp định Genève không tham gia nhưng thực chất là bị Hoa Kỳ không cho gia nhập.

Đơn giản là vì Mỹ coi rằng Mỹ mới là người nằm quyền tại phía Nam Việt Nam và Mỹ không tin những lãnh đạo VNCH vì có thể do “cộng sản cài vào” phá hoại khối. Quân lực hạng 4 thế giới bấy giờ – cái này là họ nói thế, chỉ dừng lại ở các hoạt động giao lưu hợp tác.

Ngày này nhiều năm trước SEATO giải tán như thế nào?

Phía quân lực hạng 4 cũng từng kêu gọi SEATO hành động trong thời điểm đầu năm 1975 để chống lại Bắc Việt Nam. Nhưng không có tư cách vì không có thành viên trong khối, ngoài ra các quốc gia trong khối cũng “quan ngại sâu sắc”.

Ví dụ như Pakistan bị vướng vào xung đột với Ấn Độ, Ấn Độ lại ủng hộ Việt Nam, Úc và Hoa Kỳ thì chán rồi vì VNCH quá phế, Anh Quốc và Pháp thì bị làn sóng phản chiến trong nước và tại châu Âu nên cũng mặc kệ. Còn hai thành viên Đông Nam Á là Thái Lan và Philippines lo sợ sẽ bị “làn sóng cộng sản” tấn công nên cũng mặc kệ đồng minh VNCH và thậm chí gửi lời chúc mừng ở cấp độ Bộ trưởng Ngoại giao vì đã thống nhất đất nước.

Với chiến thắng 1975, Việt Nam trực tiếp thống nhất đất nước, gián tiếp khiến một trong những tổ chức hợp tác quân sự lớn nhất thế giới bấy giờ sụp đổ. Cũng vì một phần lý do như vậy, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trỗi dậy với tôn chỉ hòa bình, hợp tác, hữu nghị. Năm 2020, Việt Nam là chủ tịch luân phiên của khối.

Con đường từ kẻ bị chống đối trở thành kẻ lãnh đạo là như vậy đấy.

tifosi

Một trả lời tới to “Ngày này nhiều năm trước SEATO giải tán như thế nào?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.