Nếu có tài mà không có đức thì không chỉ vô dụng mà còn có hại

Đây là một bài viết trên facebook cá nhân của một em trong nhóm đã gỡ hình Chủ tịch Hồ Chí Minh, vẽ một tấm hình bậy bạ khác rồi treo đúng vị trí treo hình Bác, ngay trên câu danh ngôn “Học, học nữa, học mãi” của Lê nin tại trường THPT Phạm Hồng Thái (Hà Nội) sáng nay.

Đọc dòng status của em này, chúng ta thấy, đó không còn là trò đùa vui tuổi học sinh, mà đã có những bất thường trong tư tưởng của một em học sinh còn đang tuổi đến trường. Nhận thức chưa đủ chín, cộng với việc sử dụng mạng xã hội thường xuyên, trong đó, cả việc truy cập vào các trang mạng phản động như Việt Tân chẳng hạn, khiến các em có những lệch lạc về tư tưởng, đưa tới những hành động thiếu suy nghĩ, bị dư luận lên án như sự việc sáng nay.

Sự việc ở trường THPT Phạm Hồng Thái sáng nay là một báo động với chính gia đình và nhà trường. Rõ ràng, chúng ta cần phải xem xét lại việc dạy dỗ con cái của mình, liệu rằng chỉ chú trọng giáo dục các em vài môn thi đại học, rồi ôn luyện thêm ngoại ngữ, tin học đã đủ hành trang cho các em bước vào trường hay chưa.

Nếu có tài mà không có đức thì không chỉ vô dụng mà còn có hại

Những môn trước đây và đến cả hôm nay, trong tâm thức phụ huynh và học sinh là môn phụ như môn Lịch sử và giáo dục công dân, để rồi lơ là, xao nhãng trong việc học tập. Và hậu quả nhãn tiền đã thấy rõ.

Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy rằng: “Có tài mà không có đức là người vô dụng”. Mong rằng các thầy cô, các bậc phụ huynh qua sự việc lần này cần nhìn lại, để chúng ta cùng tạo ra những thế hệ các em học sinh không chỉ giỏi văn hóa mà còn yêu quý và tự hào truyền thống của dân tộc, chúng ta dạy các em làm người chứ không tạo ra những cỗ máy kiếm tiền đâu, phải không các bạn?

(Lê Dung Anh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.