Nước Mỹ có nên xin lỗi Việt Nam?

Câu hỏi trên Quora, trả lời bởi Lusia Millar

Vâng, họ không chỉ xin lỗi Việt Nam mà còn phải bồi thường cho người Việt Nam. Ngoài ra, họ nên dừng lại việc tuyên truyền c.h.ống lại người Việt Nam chính thức thừa nhận sự t.à.n b.ạ.o đối với người Việt Nam đã xảy ra trong cuộc Chiến tranh x.â.m l.ư.ợ.c Việt Nam.

Đầu tiên, tại sao họ phải xin lỗi Việt Nam. Đơn giản, đó là một hành động mà một con người nên làm khi phạm phải sai lầm gì đó hoặc một quốc gia văn minh nên làm khi họ làm điều gì đó t.à.n b.ạ.o đối với những quốc gia khác. Nhưng hình như chính phủ Mỹ đã quên đi những hành vi rất bình thường của con người, thậm chí một số trẻ em còn biết xin lỗi khi gây ra lỗi lầm.

Trường hợp ở Đức: Frank-Walter Steinmeier đã phát biểu tại một buổi lễ ở thị trấn nhỏ Wielun của Ba Lan, nơi những quả b.o.m đầu tiên của cuộc chiến rơi vài tiếng trước ngày 1 tháng 9 năm 1939.

“Tôi đứng trước các bạn, những người đã sống sót, con cháu của các n.ạ.n n.h.â.n, những cư dân già trẻ của Wielun, một cách khiêm nhường và biết ơn. Tôi cúi đầu trước những người t.h.i.ệ.t m.ạ.n.g trong trận kh.ông k.ích Wielun, tưởng nhớ các n.ạ.n n.h.â.n Ba Lan trong thời kỳ p.h.á.t x.í.t Đức và cầu xin sự tha thứ” Tổng thống Steinmeier đã nói, khi phát biểu ở cả Đức và Ba Lan”

Tôi chưa bao giờ nghe bất kỳ tin tức nào về việc các nhà lãnh đạo Đức từ chối xin lỗi các n.ạ.n n.h.â.n th.i.ệ.t m.ạ.n.g dưới thời Đức Quốc xã chỉ vì quân đội của quân Đồng minh cũng có hành động t.à.n á.c chống lại thường dân Đức trong WW2. Các nhà lãnh đạo Đức cúi đầu khiến người Đức có thể ngẩng cao đầu khi đối mặt với sự thật của WW2. Tôi thực sự coi trọng những hành động tử tế này của các nhà lãnh đạo Đức.

Có ai quên cách Đức đã bồi thường cho các cuộc chiến mà mình gây ra không?. Tất nhiên, bồi thường và xin lỗi chỉ là cách con người bày tỏ sự hối lỗi về những gì chúng ta đã làm sai hoặc phạm tội t.à.n b.ạ.o như khoảng 50 v.ụ t.h.ả.m s.á.t của Mỹ và các đồng minh của Mỹ trong Chiến tranh x.â.m lư.ợ.c Việt Nam. Không có n.ạ.n n.h.â.n nào có thể sống lại nữa nhưng điều đó không có nghĩa là những cách làm như Đức đã làm trong nhiều năm là vô nghĩa. Nó giải thích một phần lý do tại sao chúng ta là con người, không như những động vật thấp hơn.

Thứ hai, tại sao nước Mỹ nên bồi thường chiến phí cho người dân Việt Nam. Tôi nghĩ rằng cả hai chính phủ sẽ tranh luận về nó. Nhưng tôi chỉ nói một điều rằng vô tình hay hữu ý, Mỹ nên trả tiền cho n.ạ.n nh.â.n của n.ạ.n n.h.â.n bị ảnh hưởng bởi c.h.ấ.t đ.ộ.c màu da cam ở Việt Nam.

Cuối cùng, tại sao Mỹ nên ngừng tuyên truyền chống lại người Việt Nam và chính thức thừa nhận ra sự t.à.n b.ạ.o của mình trong chiến tranh x.â.m l.ư.ợ.c Việt Nam.

VC/NVA đơn giản là đại diện cho người dân Việt Nam đứng lên đấu tranh ch.ống lại ngoại bang mà họ gọi là đem đến nền văn minh cho thế giới. Rất nhiều người trong số họ dù không biết đọc hay biết những gì về chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng sản. Họ chỉ biết một sự thật duy nhất rằng “Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, chân lý sẽ không bao giờ thay đổi”. Người Việt Nam sẽ luôn chiến đấu đến người cuối cùng để bảo vệ chân lý ấy.

Nước Mỹ có nên xin lỗi Việt Nam?

Nếu bạn không tin, bạn nên học Lịch sử Việt Nam, Mông Cổ và Trung Quốc và bạn sẽ biết. Người Việt Nam có nên tin vào việc b.o.m Mỹ đem đến cho Việt Nam những điều tốt đẹp, c.h.ấ.t đ.ộ.c màu da cam cũng tốt cho sức khỏe họ hay những cuộc t.h.ả.m s.á.t nên được xảy ra.

Lịch sử Việt Nam có thể xét lại những gì VC/NVA đã làm nhưng không có nghĩa là Mỹ cho rằng VC/NVA t.à.n á.c để che đi sự t.à.n b.ạ.o của họ. Nếu họ không đến Việt Nam, VC/NVA sẽ không bao giờ chiến đấu c.h.ố.n.g lại họ.

Nếu Mỹ can thiệp vào Việt Nam một lần nữa, họ sẽ không rút lui mà không có bất kỳ t.h.i.ệ.t h.ạ.i nào. Lịch sử Việt Nam luôn dạy rằng dù sớm hay muộn, họ sẽ luôn thắng bất kỳ cuộc chiến nào x.â.m l.ư.ợ.c đất nước họ.

Họ [nước Mỹ] nên chính thức thừa nhận thấy thất bại và sự t.à.n b.ạ.o của mình để khép lại trang lịch sử đ.a.u t.h.ư.ơ.n.g với người Việt Nam, cùng nhau tiến tới phía trước. Người Việt Nam xứng đáng nhận được bất kỳ lời xin lỗi nào từ Mỹ.

Chỉ có Lịch sử Việt Nam và thế hệ trong tương lai mới có quyền xem lại những gì VC/NVA đã làm – Mỹ thì không, bởi vì họ là k.ẻ n.g.o.ạ.i b.a.n.g x.â.m l.ư.ợ.c.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.