Muốn có khí phách, trước hết phải có tự tôn

Mình thấy, có nhiều câu chuyện về một gã trai crush một cô gái, cô gái nhiều lần tỏ thái độ không thích, thậm chí tỏ thái độ xem thường gã trai đó, chẳng hiểu sao hắn ta vẫn crush cho được, mặt dày theo đuổi. Té ra, thứ gã trai kia thích chỉ bởi ngoại hình cô gái, và sẵn sàng bỏ qua thể diện bản thân để tr.uy cầu thứ hắn ta tự cho đấy là tình yêu.

Mình xem thường những kẻ như vậy!

Mình biết, ở Việt Nam vẫn có một nhóm bạn hay đọc, thậm chí dịch những bộ truyện của Trung Quốc, mà tác giả là kẻ xem thường dân Việt. Quan điểm ấy thể hiện rất rõ trong những gì gã ta viết trong truyện, xem nước Việt Nam ta là xứ khỉ, là xứ m.an di m.ọi r.ợ thấp kém. Ấy vậy mà vẫn có nhiều bạn đọc, convert và dịch bộ truyện ấy, đoạn nào ch.ửi Việt Nam thì các bạn tự cải biên hoặc c.ắt đi.

Mình khinh thường những gã như thế!

Mình biết, ở Việt Nam có những fanclub của các ca sĩ, diễn viên là thần tượng bên Trung Quốc. Người ta có tài năng, có ngoại hình, có phong cách … nên sẽ được nhiều người mến mộ là điều đương nhiên. Nhưng, khi các thần tượng xứ Trung ủng hộ đường lưỡi bò, dưới tư cách người Trung Quốc họ không sai, nhưng khi họ thể hiện công khai điều này, tức là họ không biết tôn trọng người Việt Nam. Ấy vậy mà cộng đồng người Việt vẫn hâm mộ đ.iên đảo, vẫn góp tiền ủng hộ/donate cho idol cho được.

Mình nghĩ, trong sâu thẳm các bạn có lẽ vẫn yêu nước. Nhưng hành động ng.u d.ốt của các bạn thì không. Vì, ai lại đi cu.ồng m.ê những người không biết trân trọng ta bao giờ.

Những nhóm người mình vừa kể, họ có chung đặc điểm đó là yêu m.ù qu.áng đến nỗi tự tôn/thể diện của bản thân còn không biết trân trọng. Thứ họ theo đ.uổi, tr.uy cầu chỉ là những thứ phù phiếm, và thể hiện ngay sự ích k.ỷ/tư duy ngắn hạn.

Yêu gh.ét cá nhân không sai, đó là quan điểm riêng. Nhưng thiết nghĩ, chỉ nên yêu những ai họ tôn trọng các bạn. Họ có thể không yêu ta, nhưng không được phép xem thường ta. Cứ cố yêu, cố theo đu.ổi những người mà không tôn trọng ta, thì đó là h.èn ké.m đấy các bạn ạ!

Là người, cái gì cũng có thể m.ất, nhưng làm ơn cố mà giữ thể diện của bản thân. Đó chính là tự tôn, là liêm sỉ, là mặt mũi của chính các bạn đấy. Ngay chính các bạn còn không biết trân trọng nó, thì người khác sao có thể xem trọng các bạn được, nhỉ?

Nhưng, mình biết và mình tin ở nhận xét/suy nghĩ của chính mình, đó là những bạn trẻ cuồng mê vì thần tượng mà không quan tâm đến chủ quyền dân tộc là rất ít, thậm chí rất rất nhỏ thôi. Mình tin ở những người trẻ Việt, tin về lòng tinh thần dân tộc, sự tự tôn của chính các bạn.

Đám idol Trung Quốc ủng hộ đường lưỡi bò, họ còn cùng nhau đặt hastag #‎中国一点不能少‬ (tạm dịch: Trung Quốc một tấc đất cũng không thể thiếu). Ok, nhưng các bạn trẻ Việt cần ghi lòng tạc dạ lời răn dạy của vua Lê Thánh Tông.

“Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ?”

Trong các vua Việt Nam, mình hâm mộ ông này nhất, còn hơn cả Quang Trung. Hâm mộ không chỉ vì ông ấy giỏi, mà hâm mộ vì những gì ông ấy làm được.

Đ.ánh đu.ổi được quân x.âm lư.ợc là giỏi, nhưng giỏi hơn, là làm sao thể hiện mình để bọn th.am t.àn không dám có ý đồ xấu. Dưới thời thịnh trị của Lê Thánh Tông, nước ta vững mạnh đến độ Trung Quốc hoàn toàn không dám có ý đồ x.âm l.ấn. Việt Nam thời ấy có khí phách, có thể diện của một dân tộc hùng cường.

Ghi nhớ lời dạy của vua Lê Thánh Tông, xong còn nhớ đến lời dạy của Bác Hồ nữa nhé.

“Non sông VN có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc VN có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần vào công học tập của các cháu”.

Đấy, mới là khí phách cần có của người Việt. Mà muốn có khí phách, cần phải giữ tự tôn trước!

Thế nên, các bạn trẻ nhớ nhé. Phải làm sao, để Việt Nam chúng ta sau này thật sự hùng cường, đến lúc đó đám th.am t.àn sẽ không dám có ý đồ g.ây h.ấn!

Đạo sỹ

14 Trả lời “Muốn có khí phách, trước hết phải có tự tôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.