Mẹ Việt Nam anh hùng trẻ nhất và những h.y s.i.n.h trong thời bình

Có lẽ chị Lê Thị Minh Thủy, 56 tuổi, hiện ở Nha Trang (Khánh Hòa) là Mẹ Việt Nam anh hùng trẻ nhất hiện nay. Chồng và con trai chị h.y s.i.n.h trong lúc làm nhiệm vụ cách đây chưa lâu.

Chỉ trong vòng có hơn 10 năm, chị Thủy đã m.ất đi người chồng là một phi công Không quân Việt Nam cự phách, mẫu mực cả trong đời thường cũng như trong công việc – Thượng tá, Anh hùng LLVTND Dương Văn Thanh, tiếp đó là con trai Dương Lê Minh, cũng là một thiếu tá phi công “nòi”, cả hai cha con đều h.y s.i.n.h trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay.

NGƯỜI PHI CÔNG ANH HÙNG

Thượng tá Dương Văn Thanh bấy giờ là Phó trung đoàn trưởng huấn luyện. Chiều ngày 29.4.2005, trong khi đang làm nhiệm vụ huấn luyện học viên Đào Việt Hưng trên máy bay huấn luyện phản lực L-39, khi bay trên bầu trời vịnh Nha Trang thì gặp sự cố kỹ thuật.

Chỉ huy bay đã nhiều lần ra lệnh cho các phi công nhảy dù, nhưng anh Dương Văn Thanh đã chấp nhận h.y s.i.n.h, để học viên Đào Việt Hưng nhảy dù bảo toàn s.i.n.h m.ạ.n.g, còn anh thì bình tĩnh thao tác các kỹ thuật hướng máy bay ra phía biển, nhằm cố tránh không để m.á.y b.a.y l.a.o vào Khu du lịch Vinpearl đang có đông người trên đảo Hòn Tre.

Sau khi tìm kiếm, lực lượng cứu hộ của Trường sĩ quan Không quân đã thấy x.á.c máy bay dưới đáy biển, còn anh Thanh đã h.y s.i.n.h trong tư thế đang ngồi trong buồng lái.

Việc chấp nhận h.y s.i.n.h, cố lái chiếc máy bay khỏi đ.â.m xuống khu du lịch, Thượng tá Thanh đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân năm 2007.

THEO CHÂN NGƯỜI CHA

Ở thời điểm đó, Dương Lê Minh (sinh 1984), con của anh Thanh đang là học viên của Trường sĩ quan Không quân. Thấy nghề phi công quá nhiều b.ấ.t t.r.ắ.c, chị Thủy khuyên Minh không nên nối nghiệp cha nữa nhưng Minh vẫn nuôi ước mơ nối gót theo cha mình.

Sau khi tốt nghiệp trong nước và trải qua khóa đào tạo phi công ở nước ngoài, Minh về nhận nhiệm vụ ở Vũng Tàu. Có ngờ đâu, 11 năm sau, t.a.i h.ọ.a lại giáng xuống đầu đứa con trai của chị Thủy.

Sáng 18.10.2016, Thiếu tá phi công Dương Lê Minh đã h.y s.i.n.h trong lúc làm nhiệm vụ huấn luyện bay, bỏ lại người vợ trẻ và hai con dại. Chị Thủy nhận h.u.n.g tin về đứa con trai như đã từng nhận điều đó 11 năm trước. Một lần nữa, t.a.i h.ọ.a lại ập xuống đời người đàn bà tội nghiệp này. Hai cha con phi công KQVN h.y s.i.n.h trong thời bình: Tận cùng đ.au đ.ớn như vừa mới diễn ra.

MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG

Chị Lê Thị Minh Thủy có cha là người quê ở TP. Nha Trang, tập kết ra miền Bắc năm 1954, sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chị theo gia đình trở về quê nhà.

Chị đã nỗ lực học tập trở thành cán bộ y tế, phục vụ nhiều năm tại Bệnh xá Công an Khánh Hòa với quân hàm thiếu tá, mới được nghỉ theo chế độ chính sách của ngành. Tháng 7. 2018, chị được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng”.

Giờ đây, niềm an ủi lớn nhất của chị là 2 đứa cháu nội và 1 cháu ngoại. Mẹ Việt Nam Anh hùng giữa thời bình như trường hợp của chị Thủy quả thật hiếm hoi và đáng trân quý biết bao./.

Mẹ Việt Nam anh hùng trẻ nhất và những h.y s.i.n.h trong thời bình

Nguồn: Trí thức trẻ

10 Trả lời “Mẹ Việt Nam anh hùng trẻ nhất và những h.y s.i.n.h trong thời bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.