Khởi tố ông Vũ Huy Hoàng, vài điều suy ngẫm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng, từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương, để điều tra những vi phạm liên quan đến vụ án tại Tổng công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Trước đó, Ban Bí thư, Quốc hội đã cách hết các chức vụ Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Công Thương vì có nhiều khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo công tác cán bộ, thi đua khen thưởng và sai phạm trong quản lý ngành Công Thương. Nay lại phải rơi vào vòng lao lý vì vi phạm pháp luật. Nhân đây, chúng ta cũng cần nhắc thêm những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cụ Nguyễn Du thế này:

Thứ nhất, tại buổi nói chuyện với học viên lớp chỉnh huấn đầu tiên của Trung ương, Bác nói: “Chủ trương chính sách của Đảng đúng đắn… Đến tỉnh đã hơi cong, đến huyện đã tả hữu, đến xã đã sai lệch.

Vì sao? Vì cán bộ không làm đúng, không nắm chắc chủ trương, đường lối, không gần gũi dân, không chịu làm đầy tớ nhân dân, mà chỉ muốn làm “quan cách mạng”.

Rõ ràng, Chủ trương của Đảng không hề sai, Việc sai là do cá nhân Ông Hoàng không làm tròn bổn phận người đầy tớ của dân, làm sai lệch, đi ngược lại chủ trương của Đảng, xử lý là cũng để ngăn ngừa sai phạm, để cán bộ đảng viên từ Trung ương đến địa phương lấy đó làm cái gương phản chiếu mà rút kinh nghiệm.

Thứ hai, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

Cá nhân Ông Hoàng được nuôi dưỡng, giáo dục đào tạo để trở thành một Tư lệnh ngành, vì “lòng dạ không trong sáng” sa vào vụ lợi cá nhân, nảy sinh những tư tưởng cổ hũ của phong kiến “một người làm quan cả họ được nhờ”… Tóm lại, Khi đã đánh mất mình, coi thường pháp luật thì không những bị xử lý mà còn bị xã hội lên án, nguy hại hơn còn làm mất uy tín của Đảng…

Thứ ba, Trong Truyện Kiều Cụ Nguyễn Du có mấy câu đúc kết về đức – nhân – tài – phận rất hay: “Có tài mà cậy chi tài/ Chữ tài liền với chữ tai một vần/ Ðã mang lấy nghiệp vào thân/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa/ Thiện căn ở tại lòng ta/Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”…

Khởi tố ông Vũ Huy Hoàng, vài điều suy ngẫm

Bài học đó không chỉ với cán bộ, đảng viên đương chức mà một bộ phận cán bộ về hưu hiện nay, Luật sư, Vụ trưởng, Nhà thơ, Nhà văn, Nhà toán… cũng tài đấy, nhưng soi lại “thiện căn” mà giữ lấy tâm; muốn giữ thanh liêm thì gột rửa cái đầu, gạn đục khơi trong để con cháu còn mở mặt ngước nhìn trời xanh, bà con xóm giềng; già rồi về hưu Trung ương, Địa phương gọi lên giáo dục lại lý tưởng cách mạng, lý luận chính trị hay nộp phạt hành chính, vào tù ra tội khổ thân con cháu.

Các cụ dạy rồi: “Trăm năm bia đá vẫn mòn/ Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”. Hãy nhìn gương Chu Hảo, Nguyên Ngọc… hãy nhìn Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, nay là Vũ Huy Hoàng để rèn dũa bản lĩnh, tu dưỡng nhân tâm, vun bồi đạo đức, tránh xa điều xấu, cái sai kẻo hổ danh, xấu mặt con cháu lắm thay./.

Lão nông tri điền Phạm Huy Đức

Ảnh: Ông Vũ Huy Hoàng đã từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Công Thương tại một buổi khởi công xây dựng nhà máy thuốc lá (nguồn internet):

3 Trả lời “Khởi tố ông Vũ Huy Hoàng, vài điều suy ngẫm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.