GS Nguyễn Gia Bình: 3 ca Covid-19 t.ử v.ong, chúng tôi đã cố gắng hết sức

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, 3 b.ệnh nhân t.ử v.ong đều mang sẵn b.ệnh lý nền rất n.ặng, mắc Covid-19 giống như giọt nước làm tràn ly, việc t.ử v.ong của người b.ệnh là điều bất khả kháng.

Chia sẻ với báo chí ngày 1/8, GS.TS Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa H.ồi sức tích cực, B.ệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc đ.iều trị ca b.ệnh Covid-19 diễn biến n.ặng cho biết việc đ.iều trị các b.ệnh nhân trong giai đoạn hiện nay gặp nhiều kh.ó khăn. Nhiều b.ệnh nhân n.ặng, tuổi cao, kèm theo nhiều b.ệnh mạn tính như chạy thận nhân tạo, s.uy tim, đái tháo đường.

“Giai đoạn trước có những b.ệnh nhân n.ặng, chúng tôi tập trung dồn sức vào đ.iều trị, thì b.ệnh nhân có khả năng phục hồi được. Tuy nhiên lần này, các b.ệnh nhân n.ặng, kèm nhiều b.ệnh mạn tính, hằng ngày đã sống nhờ máy móc giờ chỉ thêm một chút bất thường thì rất kh.ó ch.ống đỡ”, GS Bình nói.  

Dẫn chứng b.ệnh nhân số 499 vừa t.ử v.ong, GS Bình cho biết b.ệnh nhân bị ung thư máu giai đoạn cuối, không đáp ứng đ.iều trị hóa chất. Hệ thống bạch cầu giống như hệ thống bảo vệ thì nay sinh ra bạch cầu bất thường, không có chức năng bảo vệ. B.ệnh nhân bị v.iêm phổi rất n.ặng, rơi vào tình trạng s.ốc không phục hồi được.

“Vì thế, nguyên nhân t.ử v.ong không khẳng định hoàn toàn do Covid-19. Nh.iễm thêm b.ệnh Covid-19 nữa giống như giọt nước làm tràn ly”, GS Bình chia sẻ.

Hay với với b.ệnh nhân 428, GS Bình cũng khẳng định: “Chúng tôi không thể làm gì. Việc t.ử v.ong của người b.ệnh là bất khả kháng”.

“Cụ thể, b.ệnh nhân này 70 tuổi, s.uy thận mạn, lọc máu hơn 10 năm, s.uy kiệt, tăng huyết áp, s.uy tim, s.uy mạch vành. Động mạch vành hẹp, tình trạng b.ệnh nhân rất xấu, y bác sĩ không thể can thiệp. Qua siêu âm tim, hầu như tim không còn bóp. Dù được lọc máu, chạy ECMO, thở máy… nhưng b.ệnh nhân không qua khỏi. B.ệnh lý nền là nguyên nhân t.ử v.ong chính”, GS Bình cho biết. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa b.ệnh, Bộ Y tế cũng cho biết thêm, từ ca b.ệnh đầu tiên tại B.ệnh viện C Đà Nẵng, chúng ta phát hiện thêm nhiều ca b.ệnh tại B.ệnh viện Đà Nẵng nằm tại 3 khu vực là hồi sức, tim mạch, Nội thận-Tiết niệu. Trong đó nhiều b.ệnh nhân mắc b.ệnh mạn tính, đ.iều trị lâu khi mắc Covid-19 b.ệnh diễn biến rất nhanh, các thầy thuốc dùng nhiều biện pháp để điều trị. Có nhiều b.ệnh nhân đáp ứng tốt nhưng có trường hợp chậm, kém như 3 b.ệnh nhân t.ử v.ong vừa qua.

Cả nước hiện có 12 b.ệnh nhân đang trong tình trạng n.ặng, trong đó Đà Nẵng: 5 b.ệnh nhân (416, 427, 430, 453, 478), Quảng Nam: một trường hợp (b.ệnh nhân 433), Huế: 5 ca (b.ệnh nhân 418, 431, 436, 438, 456), TP HCM: một trường hợp (b.ệnh nhân 449).

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có b.ệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, s.uy thận mãn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính…) hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, s.uy kiệt… khi nh.iễm Covid-19 dễ tăng n.ặng. Sức đề kháng của cơ thể suy giảm, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với b.ệnh nhân khác.

Thực tế, trong giai đoạn dịch này đã có những b.ệnh nhân Covid-19 trên nền b.ệnh mạn tính phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở máy, hoặc thở oxy…

Theo Thứ trưởng Sơn, đây là dấu hiệu rất đáng ng.uy h.ại vì những b.ệnh nhân này nói chung và b.ệnh nhân suy thận mạn nói riêng sẽ không chỉ bị duy nhất b.ệnh này, mà còn kèm theo các b.ệnh nặng khác như tiểu đường, s.uy tim, tăng huyết áp… Khi virus t.ấn c.ông, các cơ quan sẽ dễ tổn thương, sức đề kháng giảm nhiều.

Nam Phương-DT

5 Trả lời “GS Nguyễn Gia Bình: 3 ca Covid-19 t.ử v.ong, chúng tôi đã cố gắng hết sức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.