“Dragon Lady” Phùng Ngọc Anh

Sinh năm 1940 tại Gò Quao, Kiên Giang, bức bối vì chứng kiến cảnh đất nước chiến tranh, bà lên Sài Gòn và gia nhập Biệt động thành với nhiều chiến công d.i.ệ.t đ.ị.c.h và được cảnh sát Sài gòn đặt tên là Tiểu Long Nữ với tài b.ắ.n s.ú.n.g bằng 2 tay.

“Rồng Cái” là biệt danh được báo chí Phương Tây đặt cho nữ Biệt động Sài Gòn người Việt gốc Hoa Phùng Ngọc Anh – Người chuyên trà trộn trong đám đông rồi bất ngờ đ.á.n.h b.o.m hoặc r.ú.t s.ú.n.g “b.ắ.n t.ỉ.a”, á.m s.á.t hàng loạt các quan chức ngụy VNCH và sĩ quan Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam.

Tháng 9 -1967, bà tham gia vụ á.m s.á.t Đại tá Chung Tao, đặc vụ trưởng Đài Loan nhưng không thành, Phùng Ngọc Anh bị b.ắ.t và đ.ị.c.h đã n.h.úng hai bàn tay bà vào một loại h.ó.a c.h.ấ.t, để kiểm tra các loại v.ũ k.h.í đã qua bàn tay bà. Kết quả là đôi bàn tay của “Tiểu Long nữ” cháy xèo xèo đ.a.u đ.ớ.n. Sau đó chúng đưa bà ra trước cuộc họp báo, một nhà báo Mỹ đã chụp lại và mang về Mỹ. Tấm ảnh được trưng bày trong kho lưu trữ dữ liệu chiến tranh của Mỹ.

Ngày mùng 2 Tết âm lịch 1968, bà cùng hai tù binh khác là Trần Văn Kiểu và Lê Thị Riêng được đưa lên một chiếc xe chạy từ Tổng nha Cảnh sát ra Chợ Lớn. Trên đường đi, thì bị toán lính thủ t.i.ê.u t.o.à.n bộ.

Anh hùng Trần Văn Kiểu và nữ Anh hùng Lê Thị Riêng h.y s.i.n.h, bà may mắn chỉ bị ngất đi vì được nữ Biệt động Lê Thị Riêng lấy thân mình che chắn cho, khi các bác sĩ đến lấy x.á.c mới phát hiện bà vẫn còn sống. Sau đó bà bị l.ư.u đ.à.y đi Côn Đảo và được trao trả sau Hiệp định Paris.

“Dragon Lady” Phùng Ngọc Anh

Gần 40 năm sau, tấm ảnh này được cô sinh viên người Mỹ Molly tìm thấy khi thực hiện đề tài “Truyền thống người phụ nữ Việt Nam”. Sau đó cô sinh viên đã mang tấm ảnh qua nửa vòng Trái đất sang Việt Nam để gửi tặng cho bà Ngọc Anh.

Hiện bà sống tại chung cư Bình Thới, Quận 11, TP.HCM.

ThuLe

Đ37

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.