Đại đế Vladmir Putin – Con đường đi vào ngôi đền huyền thoại – Phần 3

Kỳ III: Những nước cờ cao tay của V.Putin đại đế. Sự trở lại của một siêu cường.

Năm 2000, nước Nga của vị Tổng thống trẻ Vladimir Putin bước vào một giai đoạn lịch sử đặc biệt với nhiều khó khăn thời kỳ hậu Xô Viết. Bằng tầm nhìn của một nhà cải cách và sự quyết đoán của một nhà lãnh đạo cứng rắn, Tổng thống Putin đã tận dụng và phát triển các nguồn lực của nước Nga: Công nghệ cao, v.ũ k.h.í mạnh và công nghiệp phát triển. V.Putin Đại đế đã chứng tỏ cho thế giới thấy rằng nước Nga không dễ bị đánh bại.

Và sự thật, LB Nga đang từng bước trở lại vị thế một siêu cường trong sự bất ngờ và sửng sốt của Mỹ và đồng minh phương Tây. Sự thật, theo như giới chuyên môn đánh giá thì “sự chủ quan của Đại bàng Mỹ đã khiến gấu Nga vươn mình sau giấc ngủ đông”.

Sau khi đập tan sự lũng đoạn của các tài phiệt, V.Putin đã khôi phục lại các công ty dầu khí Gasprom vĩ đại, Rosneb vĩ đại. Cũng phải nói rằng, khi Mỹ đang nghĩ cách làm thế nào gài k.h.ủ.n.g b.ố vào Trung đông thì giá dầu tăng cao từng ngày. Có tiền để khôi phục cuộc sống nhân dân, người Nga đã bắt đầu dần có một cái nhìn tươi sáng.

Người ta có câu: An bang rồi mới định quốc. Putin cũng đồng ý với nhận định này. Trước khi bắt tay vào công cuộc kiến thiết LB Nga từ đống hoang tàn, Sa hoàng quyết định dẹp loạn. Hồi ấy các nước cộng hòa hồi giáo phía nam vùng Cavcaz luôn có b.ạ.o l.o.ạ.n. Khi Liên Xô sụp đổ là cơ hội vàng đòi độc lập. Ông Yeltsin đốc thúc quân lính đánh vào Chechnia mãi không thắng. Hai bên th.ương v.ong nhiều, nhì nhằng, kiểu chả bên nào làm được bên nào.

Nhưng đến thời V.Putin thì khác, ông cũng chọn cái cách làm y như vua Đinh dẹp 12 sứ quân tài phiệt. Khi Sa hoàng mang mấy vạn cấm quân triều đình xuống dẹp loạn, ông đã nói với các thủ lĩnh t.h.ổ p.h.ỉ, rằng: Này, tôi bảo thật. Các ông không đủ sức ch.ống lại tôi đâu. Bây giờ tôi cho các ông hai con đường. Một là đầu hàng về làm người tử tế, hai là đi ra nước ngoài. Mỹ bỏ tiền của đang kêu gọi các ông sang Syria, Iraq… thế mà chỉ sau 2 tuần đội quân đồ sộ ấy tan rã. Những người đầu hàng sẽ xếp hàng bên này. Ai đi nước ngoài xếp hàng bên kia.

Ừ đấy, V.Putin có biết nói đùa đâu. Hồi ấy dĩ nhiên rồi, có một thủ lĩnh t.h.ổ p.h.ỉ còn trẻ tuổi tin lời Putin và xếp vào bên này, thế là anh ta được làm Tồng thống nước cộng hòa Checsnia cho đến tận ngày nay. Còn những kẻ xếp hàng sang bên kia thì số phận trái ngược. Dù tập hợp được đội quân hơn 20 vạn thật đấy, nhưng phải chui lủi như chó nhà có tang, sau cùng phải dạt sang Syria và c.h.ế.t nhăn ở đấy.

Sau khi nước Nga trên đà q.uật khởi, Mỹ và phương Tây tuy vẫn xem thường nhưng đã cảnh giác dần. Thế là họ vạch ra kế hoạch nuốt hết các nước tách ra từ Soviet cũ, sáp nhập vào Nato.

Mỹ lên kế hoạch và lập tức triển khai, mở màn là nuốt Gruzia. Một kế hoạch nữa là khai thác dầu từ Trung Á gốm các nước khối liên hiệp Liên Xô cũ: Kazastan, Uzbech, Kirgistan, Turmenski, Tagistan, Azebaijan… Mỹ và đồng minh kịp bắc đường ống chảy qua Armenia sang Gruzia, ra biển Đen rồi mang lên tàu thủy đi bán. Nếu kế hoạch này thành công, đảm bảo đám Tư bản sẽ kịp x.âu x.é hết phần thịt còn sót lại mà Liên Bang Xô Viết cũ để lại cho Nga.

Có một giáo sư nào đó mà tôi đã quên tên, nói một câu rất hay như thế này. Đại khái là: Những kẻ cuồng tín thường khen tư bản đến tột cùng mà không biết tư bản phải gắn liền với giá trị thặng dư, không bóc lột thì sẽ đi ăn c.ư.ớ.p. Cái gì hay nên học, cái tốt nên theo. Nhưng đi lừa b.ó.c l.ộ.t hay đi ăn c.ư.ớ.p thì cần phải lên án cả.

Đại đế Putin cũng nghĩ như thế, ông nói với truyền thông phương Tây đại ý như này: Tôi xin nhắc các nhà tài phiệt phương tây hai vấn đề. Thứ nhất là Nato, chỉ ba nước Baltic vào Nato rồi do ngài Gorbachev bật đèn xanh, 12 nước cộng hòa còn lại không được vào Nato. Nói không nghe thì tôi b.ắ.n. Thứ hai là về vấn đề tài nguyên thiên nhiên như dầu và khí đốt, tôi c.ấ.m Mỹ và phương tây khai thác. Hãy nhớ nhé.

Và Putin nói được làm được!

Năm 2000, giai đoạn khi nước Nga vẫn chưa vực dậy được sau sự sụp đổ của Liên Xô trong khi văn hóa đại chúng Mỹ – từ McDonald’s đến Coca Cola – thống trị đời sống người Nga. Người Mỹ hẳn đã mơ về tương lai tương tự với Tổng thống Putin. Nhưng Putin thì không nghĩ vậy, nhưng ông rất biết nhẫn. Vậy nên giai đoạn “tốt đẹp” trong quan hệ Mỹ – Nga kéo dài khá lâu, tận đến năm 2008 cơ.

Năm 2008 thì có gì à? Ấy là Gruzin mất một nửa đất liền và 1/3 bờ biển về tay Nga, đường dẫn dầu ăn c.ư.ớ.p không thể êm đẹp tuồn khỏi Nga nữa. Mỹ bắt đầu điên tiết và đề cao cảnh giác, bắt đầu xiết dần vòng vây kiềm tỏa Nga. Nhưng khi ấy, Mỹ còn đang bận chạy đua Tổng thống, hồi ấy căng lắm. Nhớ năm 2012, khi Mitt Romney ra tranh cử tổng thống, ông ta nói Nga là một mối đe dọa lớn với Mỹ. Không ai tin Romney và Barack Obama đắc cử nhiệm kỳ thứ 2.

Chỉ vài năm ngắn ngủi sau đó, Putin thể hiện rõ rằng nước Nga sẽ không yên phận ở trong tầm ảnh hưởng của Mỹ. Và quả thật, năm 2014 cả hai chính thức trở mặt và c.h.ử.i nhau t.ó.e m.á.u đầu. Ấy là khi V.Putin đã d.ẹp l.o.ạn Ukraine. Tình báo Nga biết được cuộc đ.ả.o c.h.í.n.h Maidan tại Kiev sẽ n.ổ ra năm 2014 (do Mỹ giật dây). Chính quyền bù nhìn mới sẽ đuổi hạm đội biển đen Nga ra khỏi Sevastopol, thế vào đó là hạm đội 6 Nato.

Maidan n.ổ ra và thành công. Sau đó Mỹ và Nato nâng li chúc mừng chiến thắng. Đang nhâm nhi rươu mạnh thì nghe tin Putin đã lấy hẳn Crimea. Toàn bộ tàu chiến Ukraine bị nhốt bằng mấy cái tàu hỏng chắn ngang đường. Binh lính bị b.ắ.t. Ai ch.ống đ.ối bị b.ắ.n.

Chứng kiến cuộc sáp nhập thần tốc của Crimea vào Nga, bất ổn ở miền Đông Ukraine với sự nổi dậy của những lực lượng thân Nga ầm ầm nổi lên. – Mỹ không giận sao được. Thế là tuyên bố c.ấ.m v.ậ.n, tuyên bố bao vây kinh tế, tố V.Putin đ.ộc t.à.i và ngang ngược. V.Putin bị t.ấ.n c.ô.n.g rầm rộ trên mọi mặt trận truyền thông.

Nước Nga hồi ấy tuy còn chưa thực sự khỏe ngang tầm Mỹ nhưng đã cứng cáp lắm rồi, V.Putin tuyên bố: Ừ, anh mày đ.ộ.c t.à.i đấy thì đã làm sao. Tao có sự ủng hộ của 80% dân Nga đấy.

Tháng 9/2015 Putin ra lệnh chuẩn bị n.é.m b.o.m để ti.êu d.i.ệ.t đ.á.m k.h.ủ.n.g b.ố tại Syria. Đất nước này do “mùa xuân A rập” quấy p.há, từ 2011 do Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kì, Israel, A rập Xê út, Qatar t.ài t.rợ kh.ủ.n.g b.ố. Ngoài ra có Canada, Newzeland, Úc giúp n.é.m b.o.m ké (tổng cộng 27 nước t.h.a.m c.h.i.ế.n). Đất nước Syria trở thành đống gạch vụn, người dân Syria đang đứng trên bờ vực tu.yệt v.ọng và cạn kiệt niềm tin.

May mắn cho họ, đ.ộ.c t.à.i Putin đã không nhắm mắt làm ngơ để mặc Mỹ x.é n.á.t Syria, ông Putin can thiệp vào n.ộ.i c.h.i.ế.n Syria nỗ lực cứu vớt nước này khỏi t.a.n n.á.t. May mắn, người Syria đã nhận ra bản chất k.h.ốn n.ạ.n của Mỹ, vậy là liên quân Nga – Syria đã đá.n.h b.ạ.i nhiều nhóm nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn.

Đám l.o.ạ.n q.u.â.n k.h.ủ.n.g b.ố do Mỹ cài vào hoặc tạo ra chứ ai. Putin thừa biết điều này. Và ông đã từng có phát ngôn hùng hồn: “Tha thứ cho k.h.ủ.n.g b.ố là việc của Chúa. Còn tiễn chúng lên đường đến với Chúa là việc của chúng tôi”.

Sự kiện này đầy tính biểu tượng, đánh dấu sự trở lại của Nga trên vũ đài thế giới và từ chối cho phương Tây quyền can thiệp vào nội bộ bất cứ nước nào họ muốn. Và cũng tương tự cuộc sáp nhập Crimea, Putin khiến cả thế giới ngỡ ngàng với sự dứt khoát và tính toán chuẩn xác của ông.

Năm ấy, truyền thông phương tây dưới sự chỉ đạo Obama đã mở hết công suất b.ê.u x.ấu Nga. Đồng thời c.ấ.m v.ậ.n Nga. Bao vây c.ấ.m v.ậ.n kinh tế, đ.e d.ọa t.ấ.n c.ô.ng quân sự trên mọi mặt trận.

Đáp lại, Đại đế nói: LB Soviet cũ của bọn tao có thể không biết làm kinh tế, nhưng rất giỏi chế tạo tên lửa. Tao còn 3 kho tên l.ử.a dự trữ và mấy l.ò h.ạ.t nhân đấy. Trong mấy năm bị bọn mày xem thường vì nghèo, LB Nga bọn tao đã chế tạo được tên lửa siêu thanh.

Mỹ dĩ nhiên là không tin, có lý nào đám Nga ngố lại có tốc độ bay nhanh hơn mình.

Thế là năm 2016, Nga Ngố mời Tàu bố láo quan khán một trận diễn tập phóng t.ê.n l.ử.a, nhìn xem chúng nó bay có đẹp mắt hay không. Buổi diễn tập thành công tốt đẹp, mấy thằng Tàu gật gù khen: Tên lửa bay nhanh và đẹp lắm ông giáo ạ. V.Putin gật gù: Nhanh là phải. Bọn này bay với tốc độ 24.000 Km/h gấp 20 lần tốc độ âm thanh.

Kể từ hôm ấy truyền thông phương Tây đã dè dặt đi khá nhiều.

Rồi nữa, trước thềm World cup 2018, Mỹ đã nói về một sự “bất ổn và thiếu an ninh” khi gấu Nga tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Và một loạt các cáo buộc vô lý, nhắm vào các VĐV Nga sử dụng doping có hệ thống. V.Putin lười phản bác. Ngày 16/06, Quân khu miền Đông Nga đã tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M tại một “địa điểm bí mật nhưng truyền thông nước nào cũng biết”. Hồi ấy tên lửa còn bay đẹp và nhanh hơn 2016 nhiều.

Diễn tập xong. V.Putin có phát biểu thế này trên sóng quốc gia: Yên tâm mà đá bóng đi các chàng trai. Thằng nào láo nháo anh cho chúng nó ăn cháo ngay.

Năm 2018, căng thẳng giữa Mỹ và Nga lên tới đỉnh điểm trong vụ việc Syria khi Nga ngố đã g.i.ế.t c.h.ế.t gần hết “người dân thường v.ô t.ộ.i” mà Mỹ đã cất công đào tạo. Nga đáp trả: Chúng tao có g.i.ế.t một ít, nhưng chúng nó là k.h.ủ.n.g b.ố thật đấy. Và thứ dùng để g.i.ế.t k.h.ủ.n.g b.ố ấy là Tên lửa siêu thanh Avangard mới nhất của Nga, nhanh gấp 27 lần âm thanh và ‘không thể đánh chặn’.

Tháng 10/2018 Nga mới thiết lập được vùng cấm bay trên toàn cõi Syria và biển. Trước đó là không thể. 150 tổ chức k.h.ủ.n.g b.ố do Mỹ, Anh, Pháp, Thổ Nhĩ kì, Israel nuôi dưỡng. Tiền bạc, máy bay có 27 nước tài trợ như Canada, Úc, New Ziland, A rập Xê út, Qatar…có mặt khắp nơi.

Từ hôm 19/12/2018 Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria thì loa đài châu Âu, Mỹ bị rè, không nói gì nữa.

Nói cho các đồng chí nghe, năm 2018 thằng Tàu mới phát triển v.ũ k.h.í siêu thanh có tốc độ bay gấp 5 lần âm thanh thôi đấy. Tên lửa đẩy có đầu đ.ạ.n h.ạ.t nhân bay nhanh gấp 27 lần âm thanh, lại có khả năng bẻ hướng, bố thằng Tây mà đánh chặn được à? Muốn chống chặn phải có tốc độ như vậy. Loại tên lửa này b.ắ.n đi mọi nơi trên quả đất này.

Vì vậy Nga ca ngợi Mỹ giàu, có 11 tàu sân bay (Nga chỉ có một mà không sử dụng được. Hiện nay đang đại tu mà phát hiện nhiều linh kiện bị đ.á.n.h c.ắ.p). Nhưng Nga nói Nga ngồi một chỗ trên đất nước mình sẵn sàng b.ắ.n chìm tất cả các tàu sân bay Mỹ.

Gần đây, trong một cuộc thảo luận ở Sochi hồi tháng 10, Putin nói rằng sai lầm lớn nhất của các lãnh đạo Nga hậu Liên Xô là quá tin tưởng Mỹ. Đại khái: Lỗi lầm lớn nhất của những người Cộng sản Soviet là đã tin các bạn Mỹ quá nhiều. Để rồi bị các bạn ấy xem đó là điểm yếu và khai thác”.

Còn người Mỹ thấy rằng hóa ra năm ấy ứng viên tranh Tổng thống Romney đã đúng, còn họ thì đánh giá ông Putin quá thấp. B.Obama lên làm Tổng thống Mỹ, kịp n.é.m b.o.m t.a.n n.á.t 7 nước nhưng đã để chỉ một nước là LB Nga trở nên hùng mạnh. Thế là thất bại rồi!

Ngày 19/12/2018 TT Mỹ Donald Trump tuyên bố QĐ Mỹ đã đ.ánh b.ạ.i tổ chức k.h.ủ.n.g bố IS. Do đó ra lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria. Đó là điều nói d.ối. Nhưng cần thiết. Chẳng nhẽ nói to.ạc ra tại vì thằng Nga ngố nó làm tê liệt máy bay Mỹ và Israel trên bầu trời và ngoài khơi Syria, Liban.

Mặc cho lời chỉ trích từ phương Tây và những người đối lập trong nước, những người ủng hộ ca ngợi Putin là người đã đứng lên trước phương Tây để bảo vệ nước Nga. Và tỷ lệ người ủng hộ ông trong nước thường đạt mức trên 80%, ngay cả trong những cuộc thăm dò dư luận do các hãng phương Tây tiến hành.

Trong thời gian kinh tế Nga khủng hoảng vì những lệnh tr.ừ.ng p.h.ạt của phương Tây, tỷ lệ ủng hộ đối với ông ở mức đáng ghen tỵ cho bất cứ chính trị gia phương Tây nào. Có lẽ vì sau những năm tháng hỗn loạn hậu Liên Xô, Putin đã đưa nước Nga trở lại với người Nga, một nước Nga hùng mạnh như trước khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

V.Putin đại đế nhận ra rằng, nước Nga sở dĩ trở nên vĩ đại là nhờ có một nền văn hóa vĩ đại, và nước Nga muốn vĩ đại trở lại thì việc đầu tiên phải vực dậy văn hóa truyền thống. Thế là các giá trị văn hóa ngoại lai của Phương Tây bị cấm tiệt ở hành tinh Nga. L.GB.T b.ị c.ấm, N.G.Os bị cấm và dĩ nhiên, “tự do dân chủ” chẳng còn đất mà ngóc đầu.

Dưới thời Putin Đại đế, người Nga đã sống dưới một nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn, một giai đoạn mà người ta cuối cùng đã chịu sinh con đẻ cái lại. Quan trọng nhất, họ tìm thấy một nhà lãnh đạo có thể đại diện cho đất nước trước thế giới, một người có thể đưa Nga khỏi cái bóng của phương Tây và khôi phục lòng tự hào trong người Nga về cường quốc của họ. Từ hình tượng cá nhân đến cách ứng xử trong đối ngoại, từ những trận đấu judo đến chiến dịch can thiệp vào Syria, Putin đều là người lãnh đạo mạnh mẽ mà người Nga chờ đợi.

Gần đây, khi được các em học sinh hỏi về sự kiện đã để lại ảnh hưởng lớn nhất trong đời mình, Putin nói rằng đó là sự s.ụ.p đ.ổ của Liên Xô vào năm 1991. Trước đó, ông cũng gọi sự kiện này là “t.h.ả.m k.ị.c.h địa c.h.í.n.h t.r.ị kh.ủng k.h.iếp nhất thế kỷ 20”. Dĩ nhiên, ông sẽ tìm cách phục hồi lại các giá trị tốt đẹp dưới thời Liên Xô.

Trùm

20 Trả lời “Đại đế Vladmir Putin – Con đường đi vào ngôi đền huyền thoại – Phần 3

  1. I’m the business owner of JustCBD Store brand (justcbdstore.com) and I am currently planning to grow my wholesale side of company. I am hoping anybody at targetdomain give me some advice 🙂 I thought that the very best way to do this would be to talk to vape shops and cbd stores. I was really hoping if someone could recommend a qualified web site where I can buy Vape Shop Database Leads I am presently checking out creativebeartech.com, theeliquidboutique.co.uk and wowitloveithaveit.com. On the fence which one would be the most ideal selection and would appreciate any support on this. Or would it be simpler for me to scrape my own leads? Suggestions?

  2. A fascinating discussion is definitely worth comment. There’s no doubt that that you need to write more on this topic, it might not be a taboo matter but typically folks don’t talk about such subjects. To the next! Kind regards!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.