Chủ tịch Hồ Chí Minh với những con số 9 kỳ lạ

Một thực tế là khi có nhiều người đọc và viết về Bác, nhưng có lẽ ít người để ý về con số 9 rất thú vị. Trong những thời khắc đặc biệt, Bác Hồ kính yêu của chúng ta luôn gắn liền với những con số 9 một cách rất tự nhiên.

1. Bác Hồ của chúng ta sinh ngày 19/5/1890 ở thế kỷ 19 (XIX), cộng lại có 4 số 9.

2. Sau cuộc Tổng kh.ởi nghĩa C.ách m.ạng Tháng Tám thành công, ngày 2 tháng 9 năm 1945 (cộng lại có 3 số 9), thay mặt Chính phủ lâm thời c.ách m.ạng, Người đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước VNDCCH và cũng từ ngày đó, Bác trở thành vị Chủ tịch nước đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

3. Ngày 19 tháng 12 năm 1946 (cộng lại có 3 số 9), Bác đọc lời kêu gọi toàn quốc kh.áng ch.iến ch.ống thực d.ân Pháp; trong “Lời kêu gọi toàn quốc kh.áng ch.iến”, có câu nói nổi tiếng với 19 từ ” Thà h.y s.inh tất cả chứ nhất định không chịu m.ất nước. Nhất định không chịu làm n.ô l.ệ”.

4. Trước khi vào tiếp quản Thủ đô Hà Nội, tại Đền Giếng thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Bác đã căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong và Trung đoàn 57: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói lịch sử này được Bác nói vào ngày 19 tháng 9 năm 1954 (cộng lại có 3 số 9).

5. Ngày 17 tháng 7 năm 1966 (cộng lại có 3 số 9), trong Lời kêu gọi đồng bào và ch.iến sĩ cả nước quyết tâm đ.ánh thắng g.iặc Mỹ x.âm l.ược, Bác Hồ đã nói một câu bất hủ: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Câu nói này cũng chỉ có 9 từ và đã trở thành chân lý của thời đại.

6. Bác Hồ từ trần vào lúc 9 giờ 47 phút ngày 2 tháng 9 năm 1969, thọ 79 tuổi. Đặc biệt, trong Di chúc, Bác đã viết một đoạn rất xúc động về cuộc đời hoạt động c.ách m.ạng của mình như sau: “Về việc riêng, suốt đời tôi hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ c.ách m.ạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa. Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân”. Đoạn viết này cũng chỉ vỏn vẹn có 79 từ.

7. Ngay cả tên Người – Hồ Chí Minh cũng được ghép lại bởi 9 âm tiết. Có một điều kỳ lạ và rất linh thiêng là ngày Quốc khánh 2 tháng 9 năm 1945 – ngày lịch sử trọng đại nhất của dân tộc Việt Nam cũng là Ngày Bác Hồ về cõi vĩnh hằng 24 năm sau đó (ngày 2 tháng 9 năm 1969). Lấy ngày sinh, tháng sinh cộng lại (19+5) thì đúng bằng thời gian Bác Hồ trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Dù chúng ta không phải là những người duy tâm và tin vào những điều thần bí, nhưng hiện tượng của các sự kiện đã diễn ra trong cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại hoàn toàn khách quan. Những sự trùng hợp ngẫu nhiên vừa đặc biệt, vừa thú vị.

Chúng ta thường nói, cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ rất giản dị nhưng vô cùng vĩ đại. Sự giản dị trong con người Bác hết sức tự nhiên và diễn ra một cách bình thường như những điều tự nhiên vốn có, song cái giản dị đó đã trở nên hoàn hảo, hoàn mỹ và thánh thiện. Chính vì sự hoàn hảo về tâm hồn, nhân cách đó nên Người đã tập hợp, đoàn kết, quy tụ được mọi tầng lớp, giai cấp, tôn giáo, dân tộc, lứa tuổi và mọi chính kiến, tư tưởng khác nhau trong xã hội Việt Nam để tạo thành sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp kh.áng ch.iến, kiến quốc của nước nhà trong thế kỷ 20. Và Người đã thành công. Thần thái và sự vĩ đại cũng như sự ảnh hưởng, lan tỏa của Người có lẽ là ở chỗ đó. Nhà thơ Tố Hữu viết: “Bác sống như trời đất của ta”. Còn Chủ tịch Cuba Phidel Castro Ruz cho rằng: “Đồng chí Hồ Chí Minh thuộc những lớp người đặc biệt mà cái ch.ết là mầm mống của sự sống và là nguồn cổ vũ đời đời bất d.iệt”.

Đúng vậy! Cuộc đời và sự nghiệp c.ách m.ạng của Bác đã trở thành huyền thoại. Nhưng đó là huyền thoại có thực, bởi vì Bác đã cống hiến trọn đời mình cho sự trường tồn của dân tộc Việt Nam và đóng góp cho nhân loại nhiều giá trị tư tưởng, văn hóa, đạo đức lớn lao, bền vững. Những giá trị đó kết tinh cùng thời gian và thăng hoa cùng trời đất để theo quy luật của tự nhiên, Hồ Chí Minh – tên tuổi của Người lưu danh muôn thuở và ngày càng tỏa sáng.

4 Trả lời “Chủ tịch Hồ Chí Minh với những con số 9 kỳ lạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.