Cậu bé chân trần vác khúc măng rừng gửi miền xuôi ch.ống dịch

Hồ Ánh Khiết (8 tuổi, người đồng bào Ca Dong, ở xã Trà Tập, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đi bộ chân đất hơn 30 phút, vác khúc măng rừng, tay ôm xấp lá gói rau góp về Đà Nẵng ch.ống dịch COVID-19.

Trưa 21-8, Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết, gần 10 tấn rau củ quả, măng rừng đã được người dân ở các thôn bản đóng góp hỗ trợ người dân Đà Nẵng phòng ch.ống dịch COVID-19.

Số thực phẩm này vừa được một đội xe thiện nguyện từ Đà Nẵng lên tận nơi vận chuyển về. Đội xe này cũng chở lên những thùng khẩu trang, nước sát khuẩn… ủng hộ miền núi ch.ống dịch.

Từ lá thư kêu gọi của Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Nam Trà My về việc đóng góp kinh phí, rau củ quả để tiếp thêm thực phẩm cho các gia đình ở đồng bằng đang bị cách ly, giãn cách xã hội và các bếp ăn thiện nguyện ch.ống dịch, bà con huyện nghèo này đã hưởng ứng nhiệt tình.

Khoảng 3 ngày sau khi lá thư kêu gọi được truyền đi, từ em nhỏ đến các cụ già,  tại huyện Nam Trà My đã vào rừng, lên nương tìm kiếm các loại rau măng rừng, thu hoạch củ quả trong vườn nhà gùi đến nơi tập kết để chuyển về miền xuôi ch.ống dịch.

Anh Trần Nguyễn Vỹ, chủ nhiệm CLB Kết Nối Yêu Thương, là người trực tiếp tham gia tiếp nhận thực phẩm bà con ủng hộ, cho biết có ở tận nơi mới thấy bà con tình cảm lắm.

Anh Vỹ kể, khi phát động cũng rất dè chừng, vì đây là lần đầu tiên phát động quyên góp rau hỗ trợ về miền xuôi. Nhưng thật bất ngờ sau khi biết tin, bà con rất quý, có cái gì là lại mang thứ đó chuyển về ch.ống dịch.

Khi đi đón đoàn xe trung chuyển thực phẩm, anh thấy một cậu bé chân trần vai vác một khúc măng, tay kia ôm xấp lá xuống để các bà các mẹ gói rau chuyển xuống núi. Cậu bé là Hồ Ánh Khiết (8 tuổi) người đồng bào Ca Dong, ở xã Trà Tập, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đã đi bộ chân đất hơn 30 phút vai vác khúc măng rừng từ trong rẫy về điểm tập kết ủng hộ miền xuôi.

“Tôi thực sự xúc động khi nhìn thấy cảnh ấy. Từ trẻ em đến người già đều sẵn sàng chia sẻ những gì họ có về đồng bằng. Nhiều các bà các mẹ bình thường cõng rau đi bán chỉ vài chục bó, nay gùi số lượng gấp đôi, gấp 3 lần trên tấm lưng gầy còm để chuyển rau về xuôi”, anh Vỹ xúc động kể.

Những bó rau lủi rừng được gói trong lớp lá, bó chè xanh, buồng chuối, củ khoai, búp măng còn chưa ráo sương rừng… thấm đẫm tình cảm đồng bào, sự sẻ chia “lá r.ách ít đùm lá r.ách nhiều” khiến ai nhìn cũng xúc động.

Bức thư kêu gọi của UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My có đoạn viết:

“Còn nhớ mỗi lần sau th.iên t.ai mưa lũ ở Nam Trà My, hàng chục đoàn người, đoàn xe ở đồng bằng với đầy ắp quà, nhu yếu phẩm kịp thời lên huyện nhà để sẻ chia g.ian kh.ó, vơi bớt một phần c.ực nhọc cho bà con. Đó là nhân nghĩa, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Điều này đồng bào Nam Trà My ai cùng nhìn thấy, đều biết và rất trân quý tình cảm đó…

Nay, dịch bệnh COVID-19 hoành hành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân cùng chung sức ủng hộ phòng, ch.ống dịch. Và, trong lúc gi.an kh.ó như thế này, bà con ở đồng bằng rất cần sự sẻ chia, hỗ trợ vật chất – tinh thần của chúng ta để mọi người có thêm động lực cùng với cả hệ thống chính trị tham gia ch.ống dịch thắng lợi…

Dẫu biết rằng, cuộc sống đồng bào huyện nhà còn nhiều kh.ó khăn, nhưng trong lúc ch.ống dịch COVID-19 như ch.ống g.iặc, thì đây chính là thời điểm tuyệt vời để chúng ta thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết, sẻ chia với miền xuôi”.

11 Trả lời “Cậu bé chân trần vác khúc măng rừng gửi miền xuôi ch.ống dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.