6 bệnh nhân Covid – 19 t.ử v.ong và những kẻ cười trên nỗi đau của đồng bào

Chỉ trong ít ngày, con số ảnh hưởng vì dịch b.ệnh Covid – 19 đã tăng lên nhanh chóng. Đến sáng 3/8, Bộ Y tế xác nhận ca có 6 ca t.ử v.ong do mắc dịch b.ệnh tại Việt Nam. Các ca t.ử v.ong này đều diễn ra trên cơ sở các b.ệnh nhân có b.ệnh nền tr.ầm tr.ọng.

Với những ca t.ử v.ong vì b.ệnh lý thế này, không thể không đề cập tới thể trạng người b.ệnh. Đó là nguyên tắc y khoa. Họ là những b.ệnh nhân s.uy thận đã k.iệt cùng thể xác sau hàng chục năm chạy thận nhân tạo. Là những người u.ng thư giai đoạn cuối, những người tiểu đường, suy tim… Với nền b.ệnh ấy, với tuổi tác đều đã bảy mươi, tám mươi tuổi ấy, sức đề kháng đã không còn, dù không mắc Covid – 19 thì thời gian sống có lẽ cũng chỉ tính bằng tháng, bằng ngày.

Các bác sỹ đang tích cực chăm sóc b.ệnh nhân

Nói vậy, không phải để nói giảm, nói tránh về ng.uy c.ơ dịch b.ệnh. Bởi thế giới đến thời điểm này đã có gần 18 triệu người nh.iễm COVID-19 (trong đó hơn 11 triệu người đã khỏi), và trên 680 ngàn người t.ử v.ong. Mà chính vì sự thật, vì sự công bằng và toàn diện trong nhận định, đánh giá tình hình.

Thế nhưng, trong khi hàng triệu người dân lặng người, hướng về Đà Nẵng cùng cầu nguyện để không còn nghe thêm bất cứ một tin tức xấu nào, thì lại có những kẻ khoái chí, hả hê trước cái ch.ết của đồng bào mình: “một b.ệnh nhân đầu tiên ch.ết vì covid – 19 tại Việt Nam. Sau số 1 phải thêm vài số 0 nữa”; “Tôi không tin đó là người đầu tiên”; “Ch.ết 100 thì Việt Nam chỉ công bố 1, dân nên đề phòng”… Thật sự để viết về những con người như thế này, thì chẳng thể dành cho họ những ngôn từ tốt đẹp được. Thử hỏi lương tâm của họ có còn khi viết ra được những câu như vậy?

Những định kiến không tốt về chế độ, sự ích k.ỷ th.ù hằn cá nhân đã làm biến chất con người họ. Họ lấy làm vui khi số liệu thống kê về ca t.ử v.ong do Covid-19 tại Việt Nam không còn là số 0, họ chờ đợi để được đếm từng con số và mong rằng nó không chỉ dừng ở đấy. Rồi cứ thế bỉ bôi lên sự cố gắng của bao nhiêu người đang ngày đêm căng mình ở tuyến đầu ch.ống dịch.

Thế đấy, với những suy nghĩ và tư duy đi ngược lại với lợi ích của quốc gia và dân tộc, vậy mà lúc nào họ luôn nhân danh là những người yêu nước chân chính. Thật nực cười!

Thế Khoa

5 Trả lời “6 bệnh nhân Covid – 19 t.ử v.ong và những kẻ cười trên nỗi đau của đồng bào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.